Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga, phớt lờ cảnh báo trừng phạt của Mỹ

Thứ năm, 07/03/2019, 10:33
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chính quyền của ông sẽ không hủy thỏa thuận mua S-400 của Ankara bất chấp các đe dọa từ đồng minh Washington.

"Chúng tôi là một Thổ Nhĩ Kỳ độc lập, chúng tôi không phải nô lệ", ông Erdogan cho biết, nói thêm rằng các thỏa thuận về thương vụ mua bán S-400 giữa Ankara và Matxcơva đã được ký kết và lô S-400 đầu tiên sẽ được chuyển tới vào tháng 7 tới.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện hôm 5/3, Chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti đề xuất ngừng cung cấp siêu chiến cơ F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tiếp tục mua S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

"Nếu họ chấp nhận S-400 và triển khai nó trong Thổ Nhĩ Kỳ, đó sẽ là một vấn đề. Cần phải làm điều gì đó với F-35. Điều này đặt ra một vấn đề với tất cả các máy bay của chúng ta, đặc biệt là F-35. Theo quan diểm của tôi thì chúng ta không nên thông qua việc chuyển giao F-35, bay chúng hay hợp tác với đồng minh làm việc với hệ thống của Nga, đặc biệt là các hệ thống phóng không", ông Scaparrotti nhấn mạnh.

Bất chấp những cảnh báo này, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara thậm chí còn đang cân nhắc mua tiếp hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Matxcơva mặc dù hệ thống này còn chưa được đưa vào biên chế trong quân đội Nga.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Mỹ ngừng o ép Ankara thông qua các biện pháp thương mại, nhấn mạnh rằng quốc gia của ông đã có những phương án dự phòng.

Hôm 4/3, trong cuộc trao đổi với từ Ahval, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga sẽ gây các hậu quả nghiêm trọng với quan hệ quốc phòng Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đang giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm những giải pháp tốt hơn cho nhu cầu quốc phòng của họ, đồng thời đưa ra cảnh báo về hậu quả khi mua S-400", ông Pahon nói.

Mỹ từng nhiều lần lên án gay gắt việc Ankara mua S-400, viện dẫn lý do sự hiện diện của tổ hợp phòng không này đe dọa nghiêm trọng với phi đội F-35 được triển khai tại quốc gia Trung Đông.

Chính quyền Trump hồi tháng 2 đã quyết định ngừng chuyển giao 100 chiếc F-35 liên quan tới những bất đồng giữa 2 bên liên quan tới S-400.

S-400 Triumf hiện là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga được thiết kế nhằm tiêu diệt tất cả các loại vũ khí hiện đại ở tầm trung và tầm xa, bao gồm tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. S-400 có khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 600km, bắn hạ mục tiêu trong phạm vi 400km và ở độ cao lên tới 30km. Khả năng tấn công của S-400 Triumf hoàn toàn vượt trội so với hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, với tốc độ tấn công mục tiêu nhanh gấp hai lần, phạm vi hoạt động mở rộng hơn.

Theo VTC

Các tin cũ hơn