Deutsche thua lỗ thế nào mà phải đuổi 18.000 nhân viên?

Thứ hai, 15/07/2019, 16:29
Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất nước Đức 3 năm liền đều ghi nhận mức lỗ đậm.

Theo CNN, tuần trước ngân hàng Đức Deutsche Bank tuyên bố sẽ sa thải 18.000 nhân viên để tái cơ cấu tổ chức sau giai đoạn thua lỗ. Đây được xem là kế hoạch cải tổ lớn nhất của một ngân hàng đầu tư kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Động thái này đánh dấu sự rút lui mạnh mẽ khỏi mảng ngân hàng đầu tư sau nhiều năm Deutsche Bank cố gắng cạnh tranh với những đối thủ lớn ở Phố Wall nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Theo kế hoạch, Deutsche Bank sẽ xóa bỏ mảng kinh doanh chứng khoán toàn cầu, thu hẹp bộ phận ngân hàng đầu tư, đồng thời giảm bớt mảng kinh doanh trái phiếu - lĩnh vực vốn là một thế mạnh của nhà băng này.

Deutsche Bank lỗ đậm nhiều năm liền. (Ảnh: CapX)

Deutsche Bank thành lập năm 1870, là một nguồn tài chính và cố vấn cho các công ty Đức mở rộng hoạt động ở nước ngoài hoặc huy động vốn thông qua các vụ phát hành trái phiếu và cổ phiếu. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, Deutsche Bank có tới 4 năm kinh doanh thua lỗ.

Tháng trước, giá cổ phiếu của ngân hàng Deutsche Bank giảm xuống mức thấp kỷ lục. Trước đó, Deutsche Bank đã ghi nhận mức thua lỗ 1,7 tỷ USD vào năm 2016 và 8,4 tỷ USD năm 2015. Đến năm 2017, đại gia ngân hàng Đức Deutsche Bank tiếp tục lỗ 610 triệu USD. Tình trạng liên tục thua lỗ khiến các nhà đầu tư cổ phiếu Deutsche Bank tỏ ra thiếu tin tưởng vào triển vọng của nhà băng này. Giá cổ phiếu Deutsche Bank theo đó cũng giảm gần 2/3 giá trị trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cũng theo CNN, mảng ngân hàng đầu tư chiếm khoảng một nửa doanh thu của Deutsche Bank, nhưng có nhiều biến động. Dự báo, doanh thu tại mảng này giảm còn 12,4 tỷ USD trong năm nay, đánh dấu năm giảm thứ tư liên tiếp và giảm hơn 30% so với năm 2015.

Deutsche Bank dự kiến lỗ ròng 2,8 tỷ Euro (tương đương 3,1 tỷ USD) trong quý 2 năm nay do chi phí tái cơ cấu. Không chỉ có vậy, Deutsche Bank cũng dự báo sẽ thua lỗ trong cả năm. Tính đến quý 1/2019, số nhân viên của Deutsche Bank ở mức 91.463 người. Dự kiến, con số này sẽ giảm còn 74.000 người vào năm 2022.

Theo VTC

Các tin cũ hơn