Philippines khẳng định không từ bỏ phán quyết Biển Đông

Thứ sáu, 06/09/2019, 16:12
Phủ Tổng thống Philippines cho biết Manila sẽ không từ bỏ phán quyết Biển Đông, khẳng định phán quyết là cuối cùng, mang tính ràng buộc và không thể kháng cáo.

"Tuyên bố của chúng tôi, như Tổng thống đã nói, phán quyết về Biển Đông là cuối cùng, ràng buộc và không thể kháng cáo. Chúng tôi sẽ phải tìm kiếm cơ chế để thực thi nó", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói hôm 5/9.

Ông Panelo nhấn mạnh Philippines sẽ không từ bỏ phán quyết và điều này được làm rõ trong tuyên bố trước đó của Tổng thống Duterte.

Philippines khẳng định sẽ không từ bỏ phán quyết Biển Đông. (Ảnh: Inquirer)

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi ông Duterte nói ông không hài lòng khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục bác bỏ phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp song phương ở Bắc Kinh cuối tháng 8.

"Tôi nói: Tôi không nhấn mạnh vào câu trả lời của ông bây giờ nhưng tôi không hài lòng với câu trả lời của ông. Dù vậy, tôi sẽ không đòi hỏi thêm những câu trả lời khác. Tôi vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm như bắt đầu", ông Duterte thuật lại cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc.

Theo ông Panelo, ngay cả khi các tranh chấp hàng hải rơi vào tình trạng bế tắc, Bắc Kinh và Manila vẫn có thể hợp tác trong một số lĩnh vực.

"Tổng thống quan tâm giải quyết các lĩnh vực khác mà ở đó Philippines không có xung đột với Trung Quốc", ông này nói thêm.

Về đề xuất thăm dò dầu khí chung giữa 2 nước, ông Panelo cho biết ban chỉ đạo của 2 nước sẽ phải thảo luận về các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận được đề xuất.

"Điều đó phải được thỏa thuận, chúng tôi không biết các điều khoản tham chiếu sẽ là gì", ông cho hay.

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo 2 nước hồi tuần trước, Trung Quốc và Philippines xác nhận thành lập một ban chỉ đạo chung liên chính phủ và một nhóm làm việc giữa các doanh nghiệp có liên quan đến vấn đề hợp tác dầu khí trên Biển Đông.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích