Thủ tướng Medvedev: Cuba có thể "dựa" vào Nga

Thứ sáu, 04/10/2019, 16:39
Giữa bối cảnh Cuba thiếu nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định La Habana có thể dựa vào sự hỗ trợ của Matxcơva.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhân chuyến thăm 2 ngày tới Cuba hôm 3/10 nói rằng La Habana có thể dựa vào sự hỗ trợ của Matxcơva khi Cuba đang tìm kiếm sự giúp đỡ giữa bối cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: Reuters)

"Tại Nga, Cuba có những đối tác và những người bạn có thể dựa vào được", ông Medvedev tuyên bố trong một cuộc họp báo.

"Trao đổi với Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, chúng tôi quyết định sẽ tăng cường sự hợp tác chiến lược giữa Nga và Cuba", Thủ tướng Nga cho biết, đồng thời tiết lộ thêm về các thỏa thuận của 2 nước, bao gồm sự hợp tác về khoa học, hải quan, y học hạt nhân và ngành đường sắt.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cũng cho biết ông sẽ tới thăm Matxcơva vào cuối tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Cuba diễn ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu do lệnh cấm vận của Mỹ kể từ lần đầu tiên nó được áp lên nước này vào năm 1962 nhằm vào các tàu vận chuyển dầu Venezuela, nguồn cung cấp dầu thô chính của Cuba.

Washington cáo buộc La Habana hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - nhà lãnh đạo mà Mỹ muốn lật đổ nhằm đưa thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido lên thay.

Nhà phân tích chính trị và giáo sư tại Học viện Gustavus Adolphus ở Minnesota, Mỹ Arturo Lopez-Levy nhận định: "Tầm quan trọng của Nga ở Cuba ngày càng tăng lên bởi vị thế của nước này và quyền phủ quyết của Matxcơva tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như việc Nga là một nhà sản xuất dầu quan trọng”. Nga đứng thứ 3, chỉ sau EU và Trung Quốc với vai trò là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Cuba.

Theo VOV

Các tin cũ hơn