Phát hiện ngôi đền Ai Cập 2.200 năm tuổi

Thứ hai, 07/10/2019, 10:58
Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo, công nhân xây dựng tình cờ phát hiện dấu tích ngôi đền khi đào đường ống nước thải ở làng Kom Shakau, Sohag.

Nhóm khảo cổ đã khai quật được một phần ngôi đền của pharaoh Ptolemy IV. (Ảnh: CNN).

Công việc xây dựng tạm ngừng để các nhà khảo cổ tiến hành nghiên cứu, CNN hôm 6/10 đưa tin. Họ nhanh chóng tìm thấy những dòng chữ khắc trên đá nhắc đến Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của vương triều Ptolemaic (năm 323 - 30 trước Công nguyên).

Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy tường Bắc - Nam, tường Đông - Tây và góc Tây Nam của ngôi đền. Góc tường này có hình chạm khắc Hapi, vị thần của những trận lũ lụt hàng năm trên sông Nile, đang mang đồ cúng tế, xung quanh là chim và hoa.

Ptolemy IV cai trị Ai Cập từ khoảng năm 221 đến năm 204 trước Công nguyên. Triều đại của ông không thành công. Ông hứng thú với việc vui chơi và theo đuổi nghệ thuật hơn trị vì đất nước. Theo các ghi chép cổ, Ptolemy IV đã cho đóng con thuyền chạy bằng sức người lớn nhất lịch sử mang tên tessarakonteres, hay Forty. Con thuyền có 40 dãy mái chèo và khoảng 4.000 người điều khiển.

Ngôi đền của pharaoh Ptolemy IV là một trong nhiều phát hiện khảo cổ nổi bật khoảng một năm trở lại đây. Ai Cập hy vọng điều này sẽ giúp lượng khách du lịch tăng lên. Những phát hiện quan trọng gồm 8 xác ướp từ vương triều Ptolemaic đặt trong quan tài sơn rực rỡ tại nghĩa trang Dahshur; tượng nhân sư đá ở đền Kom Ombo, ngôi đền gần Aswan thờ thần cá sấu Sobek và lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Saqqara.

Theo VNE

Các tin cũ hơn