Tỷ phú Bloomberg chuẩn bị tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Thứ sáu, 08/11/2019, 10:50
Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, úp mở khả năng ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm tới do lo ngại phe Dân chủ không đánh bại được Tổng thống Trump.

Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, bỏ ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Đầu năm nay, ông Bloomberg tuyên bố sẽ không ra tranh cử sơ bộ để làm ứng viên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống năm 2020.

Nhưng trong thông cáo chiều 7/11, cố vấn chính trị của ông, Howard Wolfson, nói ông Bloomberg đang lo ngại rằng những ứng viên hiện tại của đảng Dân chủ không “có đủ vị thế” để đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Theo Wolfson, ông Bloomberg chưa quyết định có chạy đua hay không, nhưng sẽ làm thủ tục để vào danh sách ứng cử sơ bộ tại bang Alabama bên phía đảng Dân chủ.

Cuộc bầu cử sơ bộ tại đây dự kiến vào thứ ba, ngày 3/3/2020, được gọi là “Siêu Thứ ba”, tức ngày có nhiều bang cùng bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên Dân chủ.

Ông Bloomberg có thể sẽ gửi hồ sơ ứng cử bang Alabama trong tuần này, báo New York Times đưa tin.

Việc ông Bloomberg gia nhập cuộc đua vốn đã đông ứng viên của đảng Dân chủ sẽ gây tác động lớn đối với các ứng viên còn lại, vốn đang muốn tiếp tục đà tranh cử hiện tại, theo Guardian.

Tỷ phú 77 tuổi là một chính trị gia lâu năm, làm thị trưởng New York ba nhiệm kỳ, vì vậy ông có thể là mối đe dọa lớn đối với người dẫn đầu cuộc đua đảng Dân chủ lúc này Joe Biden.

Ông Bloomberg, là người giàu thứ 9 ở Mỹ và thứ 14 trên thế giới, người sáng lập tập đoàn tin tức tài chính, kênh truyền hình cũng mang tên Bloomberg, và có tổng tài sản 52 tỷ USD.

Trong 12 năm làm thị trưởng New York, thành tựu nổi bật đầu tiên của ông là cấm hút thuốc lá trong các quán bar tại đây vào năm 2003. Sau đó, ông là người ủng hộ nhiệt thành cho việc kiểm soát súng, và vào năm 2006 thành lập nhóm vận động chống bán súng trái phép, được 1.000 thị trưởng trên khắp nước Mỹ ủng hộ.

Nhưng ông cũng là nhân vật gây tranh cãi đối với New York. Người New York nhìn nhận ông là người ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các dự án bất động sản lớn trong thành phố, khiến giá nhà tăng cao và nhà ở cho người thu nhập trung bình ngày càng khan hiếm.

Việc ông Bloomberg gia nhập cuộc đua của đảng Dân chủ sẽ gây tác động lớn đối với các ứng viên còn lại. (Ảnh: AP).
Các tòa tháp hào nhoáng mọc lên khắp thành phố, kèm theo những dự án công cộng như công viên High Line chạy dọc phía tây đảo Manhattan. Du khách tới New York cũng tăng vọt trong nhiệm kỳ của ông.
Dù từng trải trên chính trường và có nhiều thành tựu trong sự nghiệp, không rõ đảng Dân chủ có hài lòng nếu ông Bloomberg trở thành ứng viên của họ hay không, Guardian bình luận.
Ông được dân thành phố và người da trắng ở các vùng ngoại ô giàu có biết đến, nhưng ngoài các khu vực đó, ông sẽ khó tìm kiếm sự ủng hộ.
Ông từng ủng hộ cảnh sát New York với chính sách chặn và kiểm tra người khả nghi ngoài đường, vốn bị những người da đen và các nhà hoạt động chỉ trích gay gắt vì thiên lệch, bất lợi cho cộng đồng da màu, thiểu số.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích