Ngỡ đã tuyệt chủng, hươu chuột bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam

Thứ ba, 12/11/2019, 10:40
Một cá thể hươu chuột vừa được phát hiện tại miền Nam Việt Nam sau gần 30 năm tưởng như đã tuyệt chủng khiến các nhà bảo tồn động vật vô cùng phấn khởi.

Hươu chuột xuất hiện tại Việt Nam sau gần 30 năm tưởng tuyệt chủng

Loài hươu chuột hoang dã mà người Việt gọi là cheo cheo, suốt 30 năm qua được cho là đã tuyệt chủng, vừa bất ngờ “lạc" vào “bẫy camera” của các nhà khoa học tại một khu rừng ở miền nam nước ta.

Đây là lần đầu tiên sau gần 30 năm, giới khoa học mới nhìn thấy lại loài hươu chuột trong môi trường tự nhiên. Bản ghi chép khoa học cuối cùng được biết về loài này là từ năm 1990, khi các nhà khoa học thu được mẫu vật đã chết từ một thợ săn.

Phát hiện này khiến các nhà bảo tồn động vật hết sức phấn khởi. “Chúng tôi không hề đoán được kết quả tốt đẹp này sẽ xảy ra. Tôi ngạc nhiên và vui mừng không xiết khi kiểm tra “bẫy camera” và thấy những bức ảnh của một con hươu chuột”, An Nguyễn, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu (GWC), cho biết.

Hươu chuột còn được biết đến với tên gọi chevrotain lưng bạc hay cheo cheo Nam Dương. Đây là loài động vật có vú nhỏ nhất thuộc bộ móng guốc, với kích thước tương đương loài thỏ nhưng ngoại hình lại trông giống một con hươu, tuy nhiên hươu chuột không có sừng.
Hiện tại, loài này nằm trong danh sách 25 loài động vật quý hiếm nghi tuyệt chủng của GWC. Số lượng hươu chuột ngày càng suy giảm do những biến đổi về môi trường sống và tình trạng săn bắn động vật hoang dã trái phép.
“Phát hiện lần này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy loài hươu chuột không bị tuyệt chủng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ chúng”, ông An Nguyễn khẳng định.
Trước đó, dựa trên thông tin của người dân, nhóm nhà khoa học đã cài đặt các “bẫy camera” trong một khu rừng ở miền Nam Việt Nam. Trong 5 tháng, hệ thống camera khoa học đã thu được 275 bức ảnh động vật. Tiếp đó, đội ngũ nghiên cứu tiếp tục đặt thêm 29 camera trong khu vực và thu thêm 1.881 bức ảnh động vật khác và tìm thấy loài hươu chuột.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục điều tra số lượng cá thể hươu chuột sinh sống tại khu vực mới phát hiện.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích