Hàng loạt cơ quan Chính phủ Mỹ bị lừa, mua thiết bị an ninh Trung Quốc

Thứ bảy, 09/11/2019, 10:17
Các camera giám sát và nhiều thiết bị khác mà hãng Aventura Technologies đã bán cho quân đội Mỹ nhiều năm qua trông rất giống "hàng Mỹ xịn xò", được đóng gói trong các hộp gắn nhãn mác "Made in the U.S.A" và logo hình ngôi sao, kẻ sọc [cờ Mỹ].

Những sản phẩm này được lắp đặt khắp các cơ quan chính phủ, bao gồm cả các hàng không mẫu hạm và cơ sở của Bộ Năng lượng. Vào năm ngoái, một thành viên dịch vụ căn cứ Không quân bỗng phát hiện ra một chiếc camera Aventura hiển thị các ký tự Trung Quốc trên màn hình.

Công tố viên Richard P. Donoghue đang thảo luận về các tội trạng mà Aventura vi phạm. (Ảnh: New York Times)

Mới đây, các công tố viên liên bang ở Brooklyn nói rằng thiết bị này thực sự được sản xuất tại Trung Quốc và rất dễ bị hack. Điều này làm gia tăng khả năng các cơ quan chính phủ Mỹ đã bị cài đặt phần mềm để thu thập thông tin tình báo.

Trong một tài liệu khiếu nại dài 40 trang, các công tố viên đã cáo buộc hình sự đối với Aventura, công ty có trụ sở tại New York và bảy nhân viên. Các đối tượng bị buộc tội nói dối khách hàng Mỹ trong hơn một thập kỷ về nguồn gốc Trung Quốc của các sản phẩm.

Vụ việc càng dấy lên mối lo ngại đã có từ lâu của các quan chức an ninh quốc gia Mỹ về khả năng các thiết bị viễn thông Trung Quốc được dùng vào hoạt động gián điệp. Theo Bộ Tư pháp, kể từ năm 2012, hơn 80% các vụ án gián điệp kinh tế do các công tố viên liên bang đưa ra đều có liên quan đến Trung Quốc.

Để thấy các quan chức Mỹ lo ngại nghiêm trọng như thế nào về mối đe dọa này, trong năm nay Tổng thống Trump đã cấm các công ty Mỹ lắp đặt thiết bị sản xuất ở nước ngoài có thể gây rủi ro an ninh quốc gia. Động thái này đã ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Các sản phẩm của Aventura được các cơ quan chính phủ mua bao gồm camera giám sát ban đêm và thân máy, cửa quay tự động và các thiết bị an ninh khác.

Sáu trong số bảy bị cáo - Jack Cabasso, Frances Cabasso, Jonathan Lasker, Christine Lavonne Lazarus, Eduard Matulik và Alan Schwartz - đã bị bắt và xuất hiện tại Tòa án quận Liên bang ở Brooklyn. Bị cáo thứ bảy, Wayne Marino, dự kiến ​​cũng sẽ bị bắt giữ.

Theo New York Times, một luật sư của bị cáo Schwartz đã gọi các cáo buộc là "không có căn cứ và là sự cố không may". Trong khi đó, luật sư của các bị cáo khác từ chối bình luận hoặc không trả lời các yêu cầu bình luận.

Các bị cáo bị buộc tội âm mưu lừa đảo và nhập khẩu thiết bị trái phép. Jack và Frances Cabasso, là vợ chồng, còn bị cáo buộc thêm tội rửa tiền.

Các khách hàng lớn nhất của Aventura, công ty kiếm được hơn 88 triệu USD doanh thu kể từ năm 2010, là các cơ quan chính phủ, bao gồm Quân đội, Hải quân và Không quân.

Hiện công ty này không trả lời các email yêu cầu bình luận của báo chí. Số điện thoại liệt kê trên trang web của Aventura đã bị ngắt kết nối.

Các khách hàng của công ty đã trả tiền để mua các sản phẩm mà họ tin là được sản xuất tại Mỹ, các công tố viên cho biết. Chính giám đốc điều hành của công ty cho biết các camera được sản xuất tại một nhà máy ở New York.

Công tố viên Richard P. Donoghue từ chối cho biết vụ việc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc hay liệu có ai ở Trung Quốc đã xâm nhập vào thiết bị của Aventura hay không. Ông nói rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà chức trách đang tìm kiếm các khách hàng thuộc khu vực tư nhân đã mua các sản phẩm của Aventura.

"Phần mềm được đưa vào các hệ thống của Mỹ đã bị phát hiện có các lỗ hổng cho phép người khác truy cập vào mạng", ông Mr. Donoghue nói và cho biết thêm "rõ ràng đó là một mối lo ngại lớn đối với Mỹ vì cơ sở hạ tầng có thể bị tổn hại bởi các phần cứng và phần mềm được sản xuất tại Trung Quốc".

Các nhà chức trách đang trong quá trình gỡ thiết bị khỏi các cơ sở của chính phủ, ông Donoghue nói.

Các công tố viên cho biết chủ mưu của vụ việc là ông Cabasso, 61 tuổi, chủ sở hữu của Aventura và là cư dân của Northport. Các công tố viên mô tả ông là một kẻ lừa đảo hàng loạt có tiền sử tội phạm lâu dài.

Kể từ năm 1982, Cabasso đã bị kết án trong một vụ án lớn và các tội ác khác. Ông đã có mối quan hệ kinh doanh sâu sắc ở Trung Quốc và sử dụng một mạng lưới các công ty vỏ bọc để rửa hàng triệu USD mà ông kiếm được.

Ông Cabasso cũng bị cáo buộc đã đưa ra những tuyên bố sai lệch rằng vợ ông là giám đốc điều hành của Aventura, để công ty có thể có được các hợp đồng chính phủ dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Hiện tại, công tố viên đã tịch thu chiếc du thuyền sang trọng cao 70 feet của Cabassos, và đóng băng 12 tài khoản ngân hàng chứa khoảng 3 triệu USD.

Một khiếu nại hình sự đã viết rằng "Cabasso rất trơ tráo, ông ta đã gửi email cho một đại diện chính phủ vào năm 2016 để buộc tội các nhà thầu Mỹ khác bán sản phẩm giám sát được sản xuất tại Trung Quốc".

Lúc đó, Cabasso đã gọi đó là "một vấn đề lớn" và bày tỏ lo ngại về các vấn đề an ninh mạng liên quan đến việc mua thiết bị của công ty Trung Quốc.

Theo GenK

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích