Ông Trump khẳng định rất muốn có mặt tại Matxcơva dự lễ duyệt binh ngày 9/5

Thứ bảy, 09/11/2019, 11:06
Nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận rằng, ông nhận được lời mời đến thăm thủ đô Nga dự lễ duyệt binh ngày 9/5 năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rất muốn có mặt tại Matxcơva vào ngày 9/5 năm sau để tham dự buổi lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Thông tin này được đích thân nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 8/11.

“Vâng, tôi được mời” - nhà lãnh đạo Mỹ cho biết khi được hỏi liệu ông có nhận được lời mời tới thăm Matxcơva vào ngày 9/5/2020.

“Tôi nhận được lời mời vào đúng lúc cao điểm của mùa bầu cử tại đất nước chúng tôi, nhưng tôi chắc chắn sẽ suy nghĩ về điều này (chuyến thăm Matxcơva). Đó là giai đoạn cao điểm nhất của mùa bầu cử, do đó tôi sẽ xem liệu tôi có thể làm được không, nhưng tôi thực sự muốn đến đó” - ông Trump cho biết.

Ông Trump khẳng định mong muốn có mặt tại Matxcơva dự lễ duyệt binh 9/5. (Ảnh: Izvestia)

Hồi tháng 6, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gửi tới người đồng cấp Mỹ lời mời tham gia lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại vào ngày 9/5/2020 tại Matxcơva. Theo ông Ushakov, Tổng thống Mỹ có phản ứng rất tích cực với đề xuất này.

Lời mời tham dự buổi duyệt binh Chiến thắng cũng được gửi tới Thủ tướng Anh Boris Johnson, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đến tháng 8, ông Yuri Ushkov tuyên bố rằng, việc có mặt tại sự kiện này được xác nhận bởi người đứng đầu 17 quốc gia, trong đó có các nhà lãnh đạo Ấn Độ, Cuba, Pháp, CH Séc, Venezuela, Belarus, Armenia, Bulgaria, Serbia.

Năm 2019, Điện Kremlin không mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự sự kiện này, nhưng cựu Tổng thống Kazakhstan Nurultan Nazarbayev vẫn đến tham dự. Thay vì lời mời, ông Putin gửi điện chúc mừng tới các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, cũng như tới dân tộc Gruzia và Ukraine (mà không gửi cho Tổng thống của 2 quốc gia này).

Theo thư ký báo chí Tổng thống Dmitry Peskov, ông Putin chưa bao giờ chúc mừng cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhân Ngày Chiến thắng. “Lời chúc mừng tới ông Zelensky cũng không được gửi đi, bởi vào thời điểm đó ông chưa chính thức nhậm chức” - Điện Kremlin giải thích.

Truyền thống mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự sự kiện này bị bẵng đi một thời gian kể từ sau năm 2015. Vào năm đó, trong bối cảnh tình hình ở Ukraine trở nên trầm trọng hơn, nhiều nguyên thủ quốc gia châu Âu đều từ chối tham dự.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích