Macau có ban lãnh đạo mới

Thứ ba, 03/12/2019, 09:35
Chính phủ Trung Quốc đã đề cử một ban lãnh đạo mới cho đặc khu hành chính Macau, trung tâm cờ bạc hàng đầu thế giới, trong đó có các thay đổi nhân sự phụ trách kinh tế và tư pháp.

Ông Hạ Nhất Thành (phải) có mặt ở Bắc Kinh dịp kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc vừa qua (Ảnh: Reuters)

Động thái này diễn ra trong lúc ngành công nghiệp cờ bạc của thành phố này đang chứng kiến sự sụt giảm doanh thu, trước chuyến thăm theo dự kiến của chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra tháng này để kỷ niệm 20 năm Macau được trao trả cho Trung Quốc từ tay Bồ Đào Nha (20/12/1999).

Macau, giáp với Hong Kong, cũng là một đặc khu hành chính của Trung Quốc, đã thông báo về sự thay đổi nhân sự trong chính quyền trên website hôm Chủ nhật vừa qua. Trước đó là danh sách đề cử của người sắp trở thành lãnh đạo Macau, Hạ Nhất Thành, người chính thức làm lễ nhậm chức trưởng đặc khu hành chính Macau vào ngày 20/12.

Mặc dù tại Hong Kong đã nổ ra biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng, Macau vẫn có vẻ yên bình.

Ông Hạ, sinh ra và lớn lên ở Macau, ứng cử viên duy nhất cho vị trí trưởng đặc khu, sẽ lãnh đạo Macau trong 5 năm tới.

Theo Reuters, ông không có mối liên hệ nào với ngành kinh doanh cờ bạc, và đây là điều khác biệt với những người tiền nhiệm, và ban lãnh đạo Macau sẽ có vai trò quyết định đối với số phận của 6 nhà điều hành casino ở thành phố này khi giấy phép của họ hết hạn vào năm 2022.

Giới kinh doanh sòng bài ở Macau đã chịu thiệt hại từ việc tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, chiến tranh thương mại, đồng nhân dân tệ yếu và biểu tình ở Hong Kong.

Việc này tiếp thêm sức ép đối với Macau trong việc đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi tình trạng quá phụ thuộc vào ngành cờ bạc, vốn chiếm 80% doanh thu của chính quyền.

Theo đề cử, ông Lôi Vỹ Nông sẽ thay thế ông Lionel Leong, người phụ trách kinh tài từ năm 2014. Ông Lôi sẽ là lãnh đạo kinh tài đầu tiên, kể từ khi Macau được trao trả về cho Trung Quốc, không làm việc trong khối kinh tế tư nhân, một động thái gây ngạc nhiên giới phân tích.

“Ông ấy không có kinh nghiệm phát triển kinh tế ở Macau hay từng trong ngành kinh doanh sòng bài. Có vẻ ông Hạ muốn chọn ai đó hoàn toàn mới”, Larry So, một nhà bình luận chính trị, cựu giáo sư đại học ở Macau nói với Reuters.

Hiện ông Lôi là phó chủ tịch Hội đồng điều hành Văn phòng thành phố, làm việc cho chính quyền từ năm 1992.

Việc thay thế ông Leong xuất hiện sau khi có tin  nói ông có ý tham gia cạnh tranh cho vị trí trưởng đặc khu. Tuy nhiên sau đó ông đã không ra tranh cử.

Ban bệ của ông Hạ, cũng cùng nhậm chức vào ngày 20/12, bao gồm 10 quan chức. Trương Ông Xuân, hiện phụ trách mảng chống tham nhũng, sẽ phụ trách công tác tư pháp ở Macau thời gian tới.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích