Mỹ nói sẽ "đáp trả dứt khoát" Iran

Thứ hai, 16/12/2019, 16:44
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo Tehran sẽ phải nhận hậu quả nếu tiếp tục các vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

"Chúng tôi phải nhân cơ hội này để nhắc nhở các lãnh đạo Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của họ, hoặc đại diện cho họ dưới bất kỳ hình thức nào, gây hại cho người Mỹ, cho các đồng minh hoặc lợi ích của chúng tôi, sẽ nhận lại phản ứng dứt khoát của Mỹ", Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm 13/12, sau hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq.

"Iran phải tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và ngay lập tức ngừng viện trợ, hỗ trợ gây chết người cho các bên thứ ba ở Iraq và trên toàn khu vực", Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp báo hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Mỹ bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công vào căn cứ quân sự của nước Mỹ ở Iraq và cáo buộc một số trong đó do các lực lượng bán quân sự Shiite được Iran hậu thuẫn thực hiện. Một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào căn cứ Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad xảy ra tuần trước và một vụ khác hôm nay khiến binh sĩ quân đội Iraq bị thương.

Biểu tình xảy ra tại thủ đô Baghdad và các tỉnh phía Nam Iraq kể từ đầu tháng 10 nhằm phản đối Iran và các đồng minh Trung Đông, bị cáo buộc là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng ở nước này. Washington tuần trước áp lệnh trừng phạt ba lãnh đạo của lực lượng bán quân sự Shiite Hashing al-Shaabi, cáo buộc những người này đàn áp biểu tình ở Iraq.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi, một đồng minh thân cận của Iran, đã từ chức sau hai tháng biểu tình với khoảng 460 người thiệt mạng.

Theo VNE

Các tin cũ hơn