Trung Quốc, Nga đề xuất dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Thứ ba, 17/12/2019, 09:29
Trung Quốc và Nga đề xuất dự thảo Nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, dỡ bỏ một số lệnh cấm đối với Triều Tiên nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.

Theo dự thảo Nghị quyết, Trung Quốc và Nga đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và dệt may đối với Triều Tiên. Dự thảo Nghị quyết cũng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm đối với người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và chấm dứt yêu cầu từ năm 2017 rằng tất cả lao động Triều Tiên sẽ phải hồi hương vào tuần tới. Dự thảo Nghị quyết đưa các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều khỏi danh sách các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Dự thảo Nghị quyết cũng hoan nghênh “việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở tất cả các cấp, nhằm thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, gây dựng niềm tin lẫn nhau và tham gia nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết mà Nga và Trung Quốc vừa đề xuất Hội đồng Bảo an cũng hướng đến việc chấm dứt một số lệnh trừng phạt “nhằm nâng cao đời sống của người dân Triều Tiên”.

Vẫn chưa rõ khi nào hoặc liệu dự thảo nghị quyết có thể được đưa ra bỏ phiếu trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên hay không. Một nghị quyết để được thông qua cần 9 phiếu ủng hộ và không có sự phủ quyết của một trong số các nước Mỹ, Pháp, Anh, Nga hay Trung Quốc.

Trung Quốc, Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Nga và Trung Quốc từ lâu nhiều lần kêu gọi Hội đồng Bảo an nên tạo cho Bình Nhưỡng cơ hội sau khi ông Kim Jong-un cam kết vào năm 2018 sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được điều chỉnh để “tránh sự đảo ngược” tình hình. Trong khi Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nói: “Không thể đồng ý về một cái gì đó mà không được đáp lại một cái gì đó”.

Mỹ, Anh và Pháp khẳng định rằng không nên dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cho đến khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Bình Nhưỡng đã phải chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì những chương trình thử nghiệm tên lửa và hạt nhân từ năm 2006.

Mối lo ngại trên phạm vi quốc tế đang gia tăng về khả năng Triều Tiên có thể nối lại vụ thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân - bị đình chỉ kể từ năm 2017 - vì các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn đang bị đình trệ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6/2018, nhưng đàm phán Bình Nhưỡng - Washington không có tiến triển. Ông Kim Jong-un đưa ra thời hạn cuối năm cho Mỹ để thể hiện sự linh hoạt. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 7/12 tuyên bố vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị xóa khỏi bàn đàm phán và Triều Tiên không cần các cuộc đàm phán với Mỹ.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích