Pakistan tuyên tử hình cựu Tổng thống Musharraf tội phản quốc

Thứ ba, 17/12/2019, 16:35
Tòa án chống khủng bố Pakistan ngày 17/12 tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf vì tội phản quốc và phá hoại hiến pháp.

Ông Musharraf, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 1999 và sau đó giữ chức Tổng thống, hiện không ở Pakistan và chưa đưa ra bình luận về bản án.

Quan chức luật của chính phủ, ông Salman Nadeem xác nhận: "Pervez Musharraf bị kết tội theo Điều 6 vì vi phạm hiến pháp của Pakistan."

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf. (Ảnh: Reuters)

Phán quyết được đưa ra sau khi phân tích các khiếu nại, hồ sơ, lập luận và sự kiện trong vụ án, với hai trong số ba thẩm phán đưa ra quyết định chống lại Musharraf.

Các cáo buộc bắt nguồn từ việc ông Musharraf áp đặt tình trạng khẩn cấp vào năm 2007, khi ông đang đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng đối với sự lãnh đạo của mình. Trong tình trạng khẩn cấp, tất cả các quyền tự do dân sự, nhân quyền và quy trình dân chủ bị đình chỉ, từ tháng 11/2007 đến tháng 2/2008. Ông Musharraf từ chức sau đó vào năm 2008, dành phần lớn thời gian kể từ đó ở nước ngoài.

Những năm cuối cùng trong chính quyền của ông được đánh dấu bằng các cuộc đấu tranh pháp lý khi ông vẫn muốn là người đứng đầu quân đội trong khi cũng là Tổng thống.

Ông Musharraf, 76 tuổi, rời Pakistan từ tháng 3/2016 và hiện sống lưu vong ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để điều trị y tế. Kể từ đó, ông đã không trở lại Pakistan với lý do sức khỏe và an ninh.

Tháng trước, ông Musharraf tung ra một đoạn video ghi lại hình ảnh từ giường bệnh viện ở Dubai, trong đó nói rằng ông sẽ không được xét xử công bằng. "Tôi đã phục vụ quốc gia và đưa ra quyết định vì sự phát triển của đất nước", ông Musharraf nói trong clip.

Các chuyên gia pháp lý tại Islamabad cho biết ông Musharraf có thể kháng cáo bản án tại Tòa án tối cao.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích