Ngành hàng không Hồng Kông đối diện tình trạng sa thải nhân sự hàng loạt và phá sản

Thứ tư, 18/12/2019, 09:20
6 tháng biểu tình chống Bắc Kinh đã khiến cho số lượng khách du lịch đến Hồng Kông giảm thê thảm, điều này không khỏi khiến cho nhiều doanh nghiệp đưa ra cảnh báo về lợi nhuận, hủy chuyến bay.

Ảnh: Bloomberg

Các hãng hàng không Hồng Kông đối diện với rủi ro phải sa thải nhiều người lao động và thậm chí phá sản khi mà các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh tiếp tục ngăn cản khách du lịch đến thành phố này. Điều đó không khỏi gây áp lực lên ngành du lịch Hồng Kông vốn đối diện với nhiều sức ép từ trước đó khi kinh tế toàn cầu khó khăn.

Theo Bloomberg, 6 tháng biểu tình chống Bắc Kinh đã khiến cho số lượng khách du lịch đến Hồng Kông giảm thê thảm, điều này không khỏi khiến cho nhiều doanh nghiệp đưa ra cảnh báo về lợi nhuận, hủy chuyến bay và cắt giảm mạnh chi phí.

Khủng hoảng của ngành hàng không càng tồi tệ hơn trong tuần này sau khi Cathay Pacific Airways thông báo số lượng hành khách giảm 4 tháng liên tiếp còn cơ quan quản lý ngành hàng không Hồng Kông thông báo họ đã phải giữ lại 7 chiếc máy bay của hãng hàng không Hồng Kông Airlines sau khi hãng hàng không này không thể chi trả được một số loại chi phí.

Mọi chuyện thậm chí có thể tồi tệ hơn. Việc phải giữ máy bay thường là bước chỉ báo cho thấy hoạt động của hãng sụp đổ, theo phân tích của chuyên gia DBS Holdings, ông Paul Yong. Cùng lúc đó, hãng hàng không Cathay cho biết hãng có thể phải cắt giảm khoảng 1.000 việc làm khi mà bất ổn tiếp diễn cản trở du khách khắp thế giới đến Hồng Kông, theo phân tích của công ty tư vấn hàng không Endau Analytics.

Cuộc khủng hoảng tại Hồng Kông, trung tâm hàng không đông đúc nhất châu Á, đang tác động xấu đến ngành hàng không toàn cầu. Lợi nhuận của các hãng hàng không từ trước đó đã chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi tăng trưởng kinh tế chững lại và chiến tranh thương mại.

Trong khi Cathay và các công ty thành viên bao gồm Cathay Dragon và Hong Kong Express đã giảm bớt các chuyến bay nhằm ứng phó với việc số lượng hành khách đi máy bay sụt giảm, nếu có thêm bất ổn, các hãng sẽ có thể phải đưa ra biện pháp mạnh hơn.

Và không chỉ các hãng hàng không gặp khó. Số lượng khách du lịch sụt giảm, lượng khách đến Hồng Kông giảm 44% trong tháng 10/2019, mức giảm sâu nhất trong 15 năm.

Một tổ chức địa phương cảnh báo rằng tình trạng mất việc làm tại các công ty bán lẻ sẽ có thể lên mức cao kỷ lục. Số lượng du khách sụt giảm khiến cho hoạt động kinh doanh của khách sạn khó khăn.

Ngành hàng không Hồng Kông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Hồng Kông là điểm đến phổ biến nhất với du khách quốc tế.
Vào tháng trước, hãng hàng không Cathay cảnh báo rằng kết quả kinh doanh nửa sau năm 2019 sẽ kém hơn so với nửa đầu và rằng tình hình Hồng Kông hiện rất khó khăn. Cổ phiếu của Cathay hiện đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích