Thiên tài 10 tuổi đứt gánh đại học

Thứ năm, 19/12/2019, 15:08
Chỉ mất 2,5 ngày hoàn thành tiểu học và 1,5 năm cho THPT, ở tuổi lên 10 Lưu Dật được đặc cách vào đại học.

Tô Lưu Dật sinh năm 2000 tại thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong một gia đình khá giả. Năm 3 tuổi, Tô đã được tiếp xúc với điện thoại di động. Khác với những đứa trẻ cùng tuổi chỉ chơi game và xem hoạt hình, Tô coi điện thoại như chiếc máy tính cá nhân, nơi cậu say mê với những con số toán học mà nhiều người coi là khô khan.

Năm lên 6 tuổi, Tô được bố mẹ sắm cho chiếc máy tính cá nhân đầu tiên và tự học kiến thức lập trình mạng. Đến 8 tuổi, cậu bé này hiểu được cách viết và vận hành ngôn ngữ máy tính. Thậm chí Tô đã thiết lập được một hệ điều hành ngôn ngữ đặc biệt cho riêng mình. Đối với người thường, nó thuộc phạm vi kiến thức của sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tại bậc đại học.

Tô Lưu Dật chỉ mất 2,5 ngày để hoàn thành chương trình tiểu học, 3 tháng dành cho trung học cơ sở và 1,5 năm hoàn thành kiến thức của bậc trung học phổ thông.

Bởi không hứng thú với chương trình mẫu giáo của Trung Quốc, ngay từ bé bố mẹ Tô đã để cậu ở nhà, tự dạy con học. Nhận thấy con trai mình xuất sắc nổi trội, năm Tô lên 6 tuổi, bố mẹ muốn con trai học thẳng lên lớp 5 thay vì bắt đầu từ lớp 1, tuy nhiên các trường tiểu học tại thành phố Thái An đều từ chối. Cuối cùng có một trường tiểu học đồng ý với điều kiện Tô Lưu Dật phải vượt qua được bài thi kiểm tra năng lực. Kết quả là chỉ mất 2,5 ngày, Tô đã hoàn thành tất cả các kiến thức của cấp tiểu học.

Giáo viên tiểu học đề nghị bố mẹ đưa Tô đến một trường trung học gần đó để kiểm tra kiến thức. Tại ngôi trường này, trước sự ngỡ ngàng của giáo viên, Tô đã trả lời đúng toàn bộ bài kiểm tra, từ Toán cho đến Văn học cổ. Với kết quả này, trường quyết định cho Tô học chương trình trung học cơ sở trong 3 tháng, lúc này cậu bé vừa bước sang tuổi thứ 7.

Chỉ trong 3 tháng theo học tại trường, Tô đã giành giải nhất môn Toán cấp trung học cơ sở của tỉnh Sơn Đông, giải nhất tiếng Anh toàn thành phố Thái An và huy chương đồng cấp quốc gia toán học. Nhà trường sau đó đã mời riêng một chuyên gia về dạy cho Tô.

"Tôi đã sốc trước kiến thức khổng lồ mà cậu bé 7 tuổi có được, đó là một thần đồng, một tài năng lớn", vị chuyên gia nói với bố mẹ của Tô.

Cũng nhờ khả năng vượt trội, tháng 9 năm 2008, ở tuổi lên 8 khi cao chưa đến 1m30, Tô bước vào trung học phổ thông và tiếp tục nhận được sự ưu ái của trường khi có một đội ngũ chuyên gia dạy riêng. Trong 1,5 năm, cậu bé tiếp tục hoàn thành chương trình học của học sinh cấp 3, kèm với đó cậu đã tự học một loạt ngôn ngữ lập trình khác như BASIC, Pascal, PHP, JAVA, ASP.

Tôn Lưu Dật thảo luận với các giáo sư của Đại học khoa học công nghệ Hong Kong về thuyết tương đối trong cuộc phỏng vấn riêng trước khi cậu được nhận vào học tại trường này khi 10 tuổi.

Năm 2010, ở tuổi lên 10, Tô Lưu Dật đậu đại học với số điểm 566, chỉ kém thủ khoa của tỉnh Sơn Đông 14 điểm. Rất nhiều trường đại học trong tỉnh đã dùng học bổng chào mời "thần đồng" nhưng bố mẹ Tô quyết định cho con đến Thâm Quyến để tham gia một cuộc phỏng vấn riêng với những giáo sư nổi tiếng của Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong.

"Đó là một cậu bé có trí nhớ siêu phàm và một tài năng về toán học, vật lý nổi bật. Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến một đứa trẻ 10 tuổi thảo luận với các giáo sư hàng đầu về thuyết tương đối của Einstein", ông Chúc Thanh Thi, chủ tịch Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong nhận xét về Tô sau cuộc phỏng vấn.

Thiếu kiến thức về văn hóa, Tô cuối cùng vẫn được nhận vào trường. Thế nhưng với một đứa trẻ 10 tuổi, việc học nghiêm túc trong một giảng đường với nhiều sinh viên lớn hơn hàng chục tuổi đã trở thành trở ngại lớn.

"Dù có trí óc của một thiên tài nhưng tính cách của Tô vẫn là một đứa trẻ 10 tuổi, cậu ta không thể ngồi yên đến 10 phút trong lớp học", một giảng viên từng dạy cậu bé cho hay.

Trong lớp, Tô được xếp ngồi cuối để tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh viên khác. Cậu bé cũng thích vuốt tóc những sinh viên nữ trong lớp, sẵn sàng khóc nhè mỗi khi bị ai đó trêu. Có những tiết học khi sinh viên khác chăm chú nghe giảng, Tô nằm ngủ, tỉnh lại quậy phá người khác.

Chính vì nguyên nhân này nhiều sinh viên trong lớp phàn nàn bởi không thể tập trung học. Sau một thời gian, Tô đã không lên lớp nữa.

Tại giảng đường đại học, Tô Lưu Dật luôn được xếp ngồi cuối lớp bởi cậu nghịch ngợm, không tập trung vào học.

Giải thích lý do Tô nghỉ học, đại diện trường cho rằng, cậu bé chỉ tạm thời nghỉ, không phải tự ý bỏ học, nhà trường cũng không đuổi.

"Tô Lưu Dật còn quá trẻ để theo học môi trường đại học. Bởi vậy chúng tôi thiết kế một chương trình học riêng cho cậu bé tại nhà, đa phần là tự học. Các giáo sư trong trường cũng được cử đến để dạy học cho Tô, nhằm đào tạo Tô thành người xuất sắc", ông Thẩm Đình Đình, Hiệu trưởng Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong từng nói.

Vị này cũng nhấn mạnh, dư luận không nên quá dò xét về trường hợp của Tô, vì dù sao đó cũng là một đứa trẻ, cần sống đúng với lứa tuổi. Tuy nhiên dư luận Trung Quốc thời điểm đó không hoàn toàn tin tưởng phát ngôn của vị hiệu trưởng này.

Sau khi Tô không còn đến trường đại học nữa, Lưu Hân Hân - mẹ của Tôn Lưu Dật trả lời truyền thông rằng: "Con trai tôi không phải thần đồng, đừng đội một chiếc mũ quá lớn lên đầu Tô. Nó vẫn luôn là một cậu bé và hãy để cháu được sống một cuộc đời bình thường".

Hiện, mỗi khi có ai nhắc tới Tôn Lưu Dật, nhiều người Trung Quốc hy vọng rằng tương lai của cậu bé không bị chôn vùi như nhiều thần đồng khác.

Theo VNE

Các tin cũ hơn