Phát hiện căn phòng bí mật dưới cung điện La Mã

Thứ hai, 06/01/2020, 13:52
Italy - Căn phòng rộng lớn nằm dưới lòng đất với những bức bích họa sống động về các sinh vật thần thoại và động vật ngoài đời.

Phòng Nhân sư trong cung điện Domus Aurea. (Ảnh: Science Alert).

Các nhà khảo cổ tìm thấy căn phòng trong lúc trùng tu cung điện gần 2.000 năm tuổi của hoàng đế La Mã Nero. Những bức tường trong căn phòng phủ đầy hình vẽ màu đỏ và nâu vàng, miêu tả nhân mã (quái vật đầu người mình ngựa) chơi nhạc cụ nhảy múa xung quanh thần Pan, vị thần âm nhạc có nửa thân dưới giống dê. Ngoài ra, trên tường còn vẽ hình chim chóc, cá ngựa và một chiến binh cầm cung, mang khiên và kiếm đang chiến đấu với báo đen. Các họa sĩ La Mã còn trang trí hình vẽ bằng họa tiết cây cối và đường nét uốn lượn.

Nhóm khảo cổ gọi căn phòng là phòng Nhân sư theo hình vẽ sinh vật thần thoại nằm trên hòn đá thiêng tên Baetylus. Phòng Nhân sư trong cung điện Domus Aurea được phát hiện tình cờ khi các nhà khảo cổ trèo lên giàn giáo để tu sửa căn phòng ở liền kề. Phần lớn căn phòng vẫn còn bụi bặm. Lớp bụi che phủ một phần tường và những bức bích họa. Nhóm chuyên gia chưa có kế hoạch khai quật phòng Nhân sư bởi việc dọn dẹp lớp bụi có thể khiến toàn bộ quần thể trở nên kém ổn định.

Domus Aurea là tòa cung điện xa hoa bao gồm 300 căn phòng trải rộng trên các ngọn đồi Palatine, Esquiline, Oppian và Caelian của Rome với diện tích hơn 121 hecta. Cung điện được xây theo lệnh của hoàng đế Nero sau vụ cháy lớn kéo dài suốt 9 ngày liền ở thành Rome vào năm 64.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích