Australia cảnh báo thảm họa khủng khiếp khi cháy rừng ở hai bang láng giềng hợp nhất

Thứ sáu, 03/01/2020, 16:50
Giới chức bang Victoria và New South Wales kêu gọi người dân di tản trong bối cảnh các đám cháy ở rìa giáp ranh 2 bang này có nguy cơ hợp nhất tạo thành một ngọn lửa khổng lồ trong vài giờ.

Các nhà chức trách Australia đang lo ngại những cơn gió mạnh hướng Tây Bắc sẽ đẩy các đám cháy ở Corryong, Đông Bắc Victoria về phía ngọn lửa đang bao trùm Dunns, New South Wales.

Sự thay đổi hướng gió kết hợp với điều kiện khô nóng có thể sẽ trở thành chất xúc tác để các đám cháy "hút nhau".

Giới chức địa phương kêu gọi người dân tại các khu vực Biggara, Tintaldra, Towong, Towong Upper, Walwa ở bang Victoria và các vùng lân cận sơ tán ngay lập tức. Với cư dân ở Batlow, phía Tây đập Blowering, Wondalga ở New South Wales, việc di tản giờ đã là quá muộn khi ngọn lửa dự kiến tấn công các khu vực này chiều 3/1.

Hai đám cháy lớn bùng phát ở khu vực giáp ranh giữa bang Victoria và New South Wales. (Ảnh: NASA)

Văn phòng dự báo khí tượng Jonathan How dự đoán gió sẽ đổi hưởng vào chiều 4/1 khiến nhiệt độ của khu vực có thể sẽ tăng vọt lên 43 độ C.

Những cơn gió mạnh dự kiến sẽ bắt đầu xâm nhập vào Gippsland, bang Victoria vào đầu giờ chiều 4/1 trước khi di chuyển dọc theo bờ biển. Chúng sẽ tới Sydney lúc nửa đêm.

Bên cạnh nỗi lo về các đám cháy, hàng nghìn người Australia đang phải vật lộn vì tình trạng thiếu xăng trong khu vực dẫn tới việc di tản bị trì hoãn. Nhiều con đường bị tắc nghẽn nghiêm trọng từ hôm 2/1 do nhiều tuyến đường chính bị phong tỏa vì hỏa hoạn.

Đêm 2/1, hàng trăm người phải ngủ đêm trên đường sau khi tuyến cao tốc Princes dọc bờ biển phía Nam bang New South Wales bị phong tỏa.

Trong trong tuyên bố trấn an người dân, Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu mọi người kiên nhẫn trong quá trình sơ tán.

"Tôi biết các bạn có con trong xe và nhiều người lo lắng khi giao thông đình trệ. Nhưng điều tốt nhất nên làm là kiên nhẫn", ông cho hay.

Người người bị mắc kẹt trong trung tâm cứu trợ Corryong, bang Victoria được chính quyền hộ tống dọc tuyến cao tốc Murray Valley để tới Tallangatta.

Đám khói khổng lồ bốc lên từ vụ cháy rừng ở Đông Gippsland, Victoria. (Ảnh: PR)

Xa hơn về phía Nam, tại thị trấn ven biển Mallacoota, nơi hơn 4.000 người dân địa phương và du khách bị mắc kẹt kể từ vụ cháy rừng tàn khốc vào đêm giao thừa, cuộc di tản lịch sử đã bắt đầu.

Nhóm di tản đầu tiên lên tàu MV Sycamore của hải quân Australia vào khoảng sáng 3/1, 24 giờ sau khi ngọn lửa được dự báo tiếp tục lan rộng. MV Sycamore sẽ cập cảng phía Tây ở Nam Victoria sau 24 giờ. Các chuyến tàu khác dự đoán sẽ sớm đưa những người còn lại tới nơi trú ẩn an toàn trong thời gian sớm nhất.

Đêm 2/1, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố tình trạng thảm họa khi mà cháy rừng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tuyên bố cấp cao nhất theo Đạo luật Quản lý khẩn cấp được ban hành tại bang Victoria.

Người dân gặp khó trong việc di tản khi vì ùn tắc phương tiện giao thông. (Ảnh: 9 News)

Ông Andrews cho biết mục đích của tuyên bố nhằm kêu gọi tất cả cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn rời đi sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tình trạng thảm họa sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 3/1 tại 6 khu vực và các khu nghỉ dưỡng trên núi cao của bang Victoria.

Không lâu sau Victoria, New South Wales (NSW) cũng ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba trong vòng hai tháng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn