Mỹ dọa đánh phủ đầu dân quân thân Iran

Thứ sáu, 03/01/2020, 09:02
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng đòn phủ đầu nếu phát hiện dân quân thân Tehran đe dọa lực lượng của Washington ở Trung Đông.

"Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ lực lượng, lợi ích và các đối tác trong khu vực. Nếu nhận được thông tin về những cuộc tấn công, chúng tôi sẽ hành động phủ đầu để bảo vệ mạng sống người Mỹ. Cuộc chơi đã thay đổi", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC hôm qua.

Bộ trưởng Esper trong cuộc phỏng vấn hôm 2/1. (Ảnh: Lầu Năm Góc).

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy dân quân thân Iran có thể gây hấn trong những ngày tới, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. "Liệu họ có làm gì không? Tôi nghĩ là có và họ sẽ hối tiếc về điều đó", Bộ trưởng Esper nói khi đề cập tới nhóm vũ trang Kataib Hezbollah, mục tiêu của đợt không kích làm 25 tay súng thiệt mạng và 51 người bị thương hồi tuần trước.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) Abul Mahdi al-Muhandis hôm 1/1 thề sẽ trả đũa vụ không kích. Kataib Hezbollah và các nhóm dân quân thân Iran cũng kêu gọi báo thù. Một vụ tấn công bằng rocket xảy ra sáng nay nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad, nơi đặt nhiều căn cứ Mỹ, khiến ít nhất 7 người Iraq thiệt mạng.

Mỹ trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket hôm 27/12 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương.

Kataib Hezbollah là một trong các nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Mỹ sau chiến dịch lật đổ tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng chiến đấu dưới sự bảo trợ của lực lượng PMU để đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) và được chính phủ Iraq chấp thuận.

Theo VNE

Các tin cũ hơn