Mỹ kêu gọi công dân "lập tức rời đi" sau khi ám sát tư lệnh Iran

Thứ sáu, 03/01/2020, 16:18
Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân nước này rời Iraq “ngay lập tức” vì lo ngại hậu quả sau vụ không kích tiêu diệt tướng Soleimani của Iran.

Vụ không kích sáng sớm 3/1 được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Trump làm Tư lệnh cấp cao Qassem Soleimani của Iran và các chỉ huy của lực lượng dân quân Iraq thiệt mạng.

“Công dân Mỹ nên rời đi bằng đường hàng không nếu có thể, và nếu không được, thì tới các nước khác bằng đường bộ”, đại sứ quán Mỹ trích thông cáo.

Mỹ không kích bên ngoài sân bay Baghdad, nhưng sân bay này vẫn mở cửa cho các chuyến bay, các nguồn tin an ninh nói với AFP.

Hình ảnh do văn phòng Tổng thống Iraq công bố cho thấy đống đổ nát sau vụ không kích. (Ảnh: AP).

Ông Soleimani là tư lệnh Lực lượng Quds tinh thuệ, thuộc Vệ binh Cách Mạng Iran.

Ông được coi là người quyền lực thứ 2 ở Iran, chỉ sau Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông là người đứng sau một loạt chiến dịch quân sự và ngoại giao của Iran, giúp mở rộng ảnh hưởng của Tehran ở khu vực.

Lãnh đạo Tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo “trả thù quyết liệt” đối với “những kẻ tội phạm đã có máu của ông ấy (tư lệnh Soleimani) trên tay”, trong khi ngoại trưởng Iran gọi vụ không kích là “sự leo thang căng thẳng”.

Vụ tấn công tiêu diệt ông Soleimani là sự leo thang căng thẳng nguy hiểm giữa Mỹ và Iran, và diễn ra sau khi đám đông ủng hộ Iran bao vây, cố gắng tấn công đại sứ quán Mỹ ở Iraq cách đây vài ngày. Đám đông phản đối vụ tấn công khác trước đó của Mỹ làm 25 dân quân một nhóm thân Iran thiệt mạng.

Thủ tướng tạm thời của Iraq Adel Abdel Mahdi lên án vụ không kích của Mỹ nhắm vào các tư lệnh cấp cao của Iran và Iraq là “hành vi gây hấn” và sẽ “khơi mào một cuộc chiến tranh kinh hoàng”.

Theo Zing

Các tin cũ hơn