Sức khỏe bé gái 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, sẽ sớm xuất viện

Thứ hai, 17/02/2020, 17:12
Bé gái ho ít, bú tốt, không khó thở, kết quả xét nghiệm nCoV lần đầu cho kết quả âm tính, bệnh nhi đang được tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Ngày 17/2, thông tin về tình trạng của bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, không khó thở, bú tốt, không chảy mũi, đại/tiểu tiện bình thường.

Nếu kết quả xét nghiệm lần tiếp theo âm tính thì bé có thể được xuất viện sớm.

Thông tin thêm, TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, bé L. được chuyển lên từ Phòng khám Đa khoa Quang Hà (Vĩnh Phúc) trong tình trạng viêm đường hô hấp trên, dương tính với Covid-19.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến nay, tình trạng của bệnh nhi tiến triển tốt. Không có gì thay đổi, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, nếu bệnh nhi có kết quả âm tính với Covid-19 sẽ sớm được xuất viện.

Bé N. G. L., 3 tháng tuổi, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là trường hợp thứ 15 tại Việt Nam dương tính với nCoV. Đây cũng là người bệnh nhỏ tuổi nhất nhiễm Covid-19 tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

Bé L. là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B - là người có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người trở về từ Vũ Hán đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và vừa ra viện hôm 10/2.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 28/1, bé L. được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi. Hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có bé L. và mẹ.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả bệnh nhi dương tính với Covid-19.

Do còn nhỏ nên những ngày đầu bệnh nhi L. và mẹ được cách ly cùng nhau trong tình trạng ổn định tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Việt Nam có 16 người dương tính với Covid-19, gồm: 2 cha con người Trung Quốc (cả 2 đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện), 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc và 1 trường hợp phát hiện ngày 13/2.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 15h20p ngày 17/2, thế giới ghi nhận 71.355 trường hợp mắc Covid-19 (nCoV) gây ra. Trong đó 1.775 người chết (1.770 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines, 1 người ở Hong Kong, 1 người Nhật Bản, 1 người Pháp và 1 người Đài Loan). Riêng Trung Quốc có 70.552 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh, thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 803 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Nhật Bản (434 trường hợp), Singapore (75), Hong Kong (57), Thái Lan (35), Hàn Quốc (30), Malaysia (22), Đài Loan (20), Đức (16), Việt Nam (16), Australia (15), Mỹ (15), Pháp (12), Macau (10), Anh (9), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (9), Canada (8), Ấn Độ (3), Philippines (3), Italy (3), Nga (2), Tây Ban Nha (2), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Campuchia (1), Thụy Điển (1), Bỉ (1), Ai Cập (1).

Theo VTC

Các tin cũ hơn