Cục Thuế Bắc Ninh: "Không nhận bất cứ gì từ Tenma"

Thứ tư, 27/05/2020, 16:11
Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết trong quá trình kiểm tra tại Tenma Việt Nam, đoàn chỉ thực hiện nội dung kiểm tra trong phạm vi quyết định cho phép, không sách nhiễu doanh nghiệp.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Thanh tra Bộ Tài chính về việc xử lý thông tin liên quan Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty con của doanh nghiệp Nhật Bản).

Theo đó, Cục thuế Bắc Ninh cho biết thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp năm 2019, đơn vị đã ban hành quyết định kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) ngày 21/8/2019.

Qua kiểm tra, Cục đã truy thu số thuế Thu nhập doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi là 387,8 triệu đồng, sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam về hành vi khai sai số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Theo Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, sau khi thông tin về nghi vấn hối lộ xảy ra tại đây, đơn vị đã yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo toàn bộ diễn biến khi thực hiện kiểm tra thuế tại doanh nghiệp.

Theo đó, đối với nội dung kiểm tra nghĩa vụ thuế Thu nhập doanh nghiệp, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện áp dụng ưu đãi thuế TNDN của công ty.

Nhà xưởng Công ty Tenma Việt Nam tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, căn cứ theo quy định tại Điều 24,25 Nghị định 108/2006, do Công ty TNHH Tenma Việt Nam được thành lập từ dự án đầu tư mới nên được hưởng ưu đãi về thuế TNDN. Trong đó, thuế suất ưu đãi là 15% trong vòng 12 năm; miễn thuế TNDN phải nộp 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Đối với phần vốn đầu tư đăng ký bổ sung 22 triệu USD ngày 26/12/20108, theo giải trình của công ty, khi đề nghị cấp điều chỉnh bổ sung giấy chứng nhận đầu tư, Tenma Việt Nam đã lập hồ sơ tăng tổng vốn đầu tư với lý do trượt giá xây dựng, mua sắm thiết bị và chênh lệch tỷ giá 16 triệu USD; tăng vốn lưu động 5,95 triệu USD phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh (không tăng quy mô dự án, số vốn đầu tư đăng ký tăng đều vay nước ngoài từ năm 2009 đến 2017).

Vì vậy, toàn bộ vốn đầu tư 52 triệu USD vẫn thuộc dự án ban đầu.

Nếu coi 22 triệu USD tăng thêm ở trên là dự án mở rộng thì dự án đầu tư của công ty sẽ được quyền lựa chọn áp dụng mức ưu đãi theo dự án gốc, do thời gian còn lại tính từ kỳ thuế 2015 (bao gồm miễn giảm và thuế suất ưu đãi).

Thực tế, phía Tenma Việt Nam cũng đã lựa chọn hưởng ưu đãi thuế TNDN theo dự án đang hoạt động cho thời gian còn lại (bao gồm mức thuế suất, thời gian miễn, giảm thuế còn lại từ kỳ thuế 2015) khi quyết toán thuế TNDN, doanh nghiệp có lợi nhuận từ năm 2015.

Cục Thuế Bắc Ninh cho biết thêm, trong quá trình làm việc với lãnh đạo công ty (Tổng giám đốc, Giám đốc tài chính) đều là người Nhật Bản nên đoàn kiểm tra phải thông qua phiên dịch của công ty.

Khi làm việc, tiếp xúc với lãnh đạo, nhân viên kế toán của Tenma Việt Nam đều thực hiện tại phòng họp của công ty. Ngoài ra, trong quá trình làm việc phía công ty còn có trợ giúp của Công ty kiểm toán KPMG.

“Trong suốt quá trình kiểm tra tại doanh nghiệp, đoàn kiểm tra thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra. Đoàn chỉ thực hiện nội dung kiểm tra trong phạm vi quyết định, tuyệt đối không phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu đòi hỏi cung cấp hồ sơ tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra”, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng khẳng định đoàn kiểm tra và thành viên đoàn "không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì" từ Công ty TNHH Tenma Việt Nam

Liên quan đến nội dung xác minh thông tin nói trên, ngày 20/5, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh.

Trước đó, một số tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin về việc công ty sản xuất nhựa Tenma của nước này khai với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam (Tenma Việt Nam) đã hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ) cho một số cán bộ, công chức địa phương để không phải đóng khoản truy thu thuế giá trị gia tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng.

Chiều 26/5, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tạm đình chỉ 15 ngày đối với các cán bộ và lãnh đạo trong đoàn kiểm tra thuế Công ty Tenma Việt Nam. Tổng cục Hải quan sau đó đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 27/5 với Cục trưởng Hải quan tỉnh Bắc Ninh và một số người liên quan.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ thông tin từ phía Nhật, đồng thời yêu cầu xử nghiêm cán bộ, lãnh đạo nếu để xảy ra vi phạm như phản ánh.

Theo Zing

Các tin cũ hơn