Triều Tiên điều thêm lính đến đồn biên phòng, nắp nòng pháo để mở

Chủ nhật, 21/06/2020, 20:01
Triều Tiên tiếp tục điều một nhóm nhỏ binh sĩ tới các đồn biên phòng để giải phóng mặt bằng và bảo trì đường bộ, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 21/6.

Bình Nhưỡng cử các nhóm nhỏ, với tối đa 5 binh sĩ mỗi nhóm, cầm theo xẻng, liềm và các hộp nhỏ bí mật đến một số đồn biên phòng trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền.

Seoul không coi động thái này là dấu hiệu tích cực trước mối đe dọa hành động quân sự của Bình Nhưỡng, nguồn tin của Yonhap cho biết.

Tức giận trước việc Hàn Quốc rải truyền đơn, Triều Tiên đe dọa sẽ triển khai lại quân đến khu phức hợp công nghiệp chung đang đóng cửa ở thành phố biên giới Kaesong và khu du lịch núi Kumgang trên bờ biển phía Đông nước này.

Đồng thời, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ khôi phục lại các đồn gác biên phòng, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai nước năm 2018. Triều Tiên được cho là có khoảng 150 đồn quân sự trong khu vực.

“Các đồn canh gác và các hộp bí mật rõ ràng là các tiện ích phục vụ quân sự”, nguồn tin giấu tên cho biết. “Vì vậy, thông thường đó là những động thái quân sự. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ bọn họ”.

Trieu Tien dieu them linh den don bien phong anh 1

Triều Tiên tiếp tục điều thêm lính đến đồn biên phòng ở Khu phi quân sự (DMZ). Ảnh: Yonhap.

Các nhà chức trách quân sự Hàn Quốc ở đây tin rằng việc điều động ít nhất một lực lượng cấp trung đội có thể được coi là dấu hiệu bất thường, đòi hỏi sự chú ý đặc biệt của họ.

Nguồn tin cho biết thêm rằng hiện Hàn Quốc chưa phát hiện bất cứ hành động nào liên quan đến việc phục hồi các đồn gác.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao hai khẩu pháo dọc bờ biển ở khu vực biên giới Gaemori của Triều Tiên vì nắp nòng pháo đã mở (trong trạng thái chiến đấu), gây lo ngại rằng Triều Tiên có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

“Nhưng Triều Tiên cũng thường đóng và mở (nắp nòng pháo). Họ có thể mở các nòng pháo để khử ẩm và thông gió”, nguồn tin giải thích.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên dâng cao sau khi Bình Nhưỡng cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong và cảnh báo về hành động quân sự. Theo Yonhap, Triều Tiên dường như đang quay trở lại với các chính sách “bên miệng hố chiến tranh”.

Với giọng điệu mạnh mẽ khác thường, quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào.

Theo Zing

Các tin cũ hơn