Việt Nam đề nghị Israel hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 nhanh nhất

Thứ hai, 12/07/2021, 22:21
Thủ tướng đề nghị Israel hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine COVID-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thông qua tất cả các hình thức hợp tác phù hợp, hiệu quả.

Chiều ngày 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Thủ tướng Naftali Bennett đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam thời gian qua trong ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại. Ông khẳng định Israel coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Naftali Bennett được bầu làm Thủ tướng Nhà nước Israel, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Naftali Bennett, nhân dân Israel sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Việt Nam đề nghị Israel hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 nhanh nhất - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng với thành công của Israel trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng, sự chủ động tìm kiếm nguồn cung vaccine bên ngoài và triển khai nghiên cứu phát triển vaccine trong nước, qua đó tạo điều kiện để Israel từng bước mở cửa và phục hồi kinh tế khả quan.

Trong bối cảnh biến chủng mới khiến tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, để thúc đẩy chiến lược vaccine của Chính phủ Việt Nam, trong đó có ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Hai bên sớm kết nối, cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như các giải pháp điều trị khác; đặc biệt ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine và thuốc điều trị COVID-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thông qua tất cả các hình thức hợp tác phù hợp, hiệu quả, nhất là việc Israel tạo điều kiện cho chuyển nhượng lại một phần số vaccine mà Israel đã ký với các đối tác khác.

Hai Thủ tướng nhất trí sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả; đẩy nhanh đàm phán, ký kết Hiệp định thường mại tự do và Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước; đặt ra mục tiêu cao hơn, phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch.

Trong đó, hai nước tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân; nâng cao chất lượng của các cơ chế hợp tác; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương; đấy mạnh hợp tác trong nghiên cứu, đối mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục-đào tạo; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác kinh doanh, đầu tư tại mỗi nước.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn