Ông Biden: Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan vào 31/8

Thứ sáu, 09/07/2021, 08:58
Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, cho rằng người Afghanistan sẽ tự định đoạt tương lai.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8/7, Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, trong đó sẽ giữ lại khoảng 650 quân để đảm bảo an ninh cho đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

"Mỹ đã đạt được những mục tiêu, đó là lý do tại sao chúng tôi rời đi. Chúng tôi không đến Afghanistan để xây dựng đất nước này. Người Afghanistan sẽ có quyền và trách nhiệm trong việc quyết định tương lai của mình cũng như điều hành đất nước”, ông Biden cho hay.

Ông Biden: Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan vào 31/8 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden kêu gọi các nước tại khu vực giúp đạt được một thỏa thuận cho Afghanistan, nhấn mạnh Afghanistan phải có thỏa thuận để chung sống hòa bình với Taliban. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, "cách duy nhất để có được hòa bình và an ninh ở Afghanistan là chính phủ hợp tác với Taliban...".

Ông Biden khẳng định, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ, không từ bỏ cam kết giúp Afghanistan ổn định và an toàn và sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo và an ninh cho nước này. Ông Joe Biden cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Mỹ sẽ chịu trách nhiệm về những người Afghanistan thiệt mạng trong cuộc nội chiến.

Hồi tháng 4, ông Biden đã ra lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Quyết định rút quân khỏi Afghanistan sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ, nằm trong thỏa thuận hòa bình được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ký với Taliban trước đó.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã ngốn của nước Mỹ hơn 2.000 tỷ USD, khiến 2.355 lính Mỹ thiệt mạng. Lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã bị cắt giảm từ hơn 100.000 năm 2011 xuống 3.500, với hai nhiệm vụ chính là hỗ trợ trấn áp phiến quân al-Qaeda và gây áp lực buộc Taliban ký thỏa thuận hòa bình lâu dài với chính phủ Afghanistan.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn