WHO: Việt Nam đang chống dịch đúng hướng

Thứ tư, 04/08/2021, 15:48
Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đánh giá đợt dịch này rất khó khăn song các ứng phó của Việt Nam đã "đi đúng hướng".

Làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 3/8, ông Park nói rằng Việt Nam khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm tỷ lệ tử vong, "là cần thiết".

Đợt bùng phát dịch lần này đã kéo rất dài, đến nay là 100 ngày, kể từ hôm 27/4. Tổng số ca nhiễm hơn 170.000, ở 62 tỉnh thành, tính đến sáng 4/8. Ông Park nhìn nhận "có rất nhiều khó khăn". Tỷ lệ nhiễm, khả năng lây truyền, tốc độ lây lan của biến chủng Delta rất cao, là đặc thù đợt dịch này.

"Biến chủng Delta khiến đợt dịch hiện nay rất khác biệt với các đợt dịch trước. Covid-19 kéo dài, khó kiểm soát", Bộ trưởng Long nói với ông Park.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: WHO.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: WHO.

Việt Nam đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn các đợt dịch trước, gồm giãn cách xã hội, cách ly xã hội, không cho người dân ra ngoài trong một khung giờ nhất định, theo ông Long. Các ca nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho hệ thống y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực (ICU).

Trước thực tế này, song song với việc hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân, Bộ Y tế thành lập các Trung tâm ICU tại các tỉnh phía Nam do các bệnh viện Trung ương đảm nhiệm với các chuyên gia hàng đầu, giúp địa phương chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Ví dụ tại TP.HCM, hiện có 5 trung tâm hồi sức với công suất 2.700 giường ICU.

"Có thể nói, chúng tôi đã huy động tổng lực ngành y tế cho điều trị hồi sức tích cực ở TP.HCM", Bộ trưởng nói. Tại Hà Nội, giới chức cũng đang gấp rút xây dựng trung tâm ICU và chuẩn bị cơ số giường cấp cứu, dự kiến sẽ hoàn thành sớm.

Song song với nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tử vong, Bộ Y tế đang tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vaccine một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân, tăng độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine vẫn đang là thách thức rất lớn, nhất là trong tháng 8-9.

Một mặt tìm kiếm nguồn cung vaccine từ nước ngoài, Bộ Y tế đồng thời hỗ trợ vaccine sản xuất trong nước, "cắt giảm các thủ tục hành chính". Tuy nhiên, theo ông Long, việc cấp phép vaccine trong nước phải đúng quy định, quy trình, đảm bảo tính khách quan, khoa học, có tham chiếu, đáp ứng đủ yêu cầu và không đốt cháy giai đoạn, với mục tiêu đặt sức khỏe của người dân trên hết.

Ông Kidong Park đánh giá: "Các ứng phó của Việt Nam đã đi đúng hướng", cho biết sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế đào tạo chuyên môn và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

WHO cũng sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vaccine sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine). Hiện, Việt Nam là một trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này.

Bộ trưởng Long làm việc với đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Long làm việc với đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8. Ảnh: Trần Minh.

Theo VNE

Các tin cũ hơn