Một thế hệ trẻ lười rèn luyện

Thứ tư, 22/08/2012, 10:29
Đáng buồn thay, không ít bạn trẻ ngày nay mang tư tưởng trông chờ và ỷ lại, hy vọng vào sự thần kỳ. Không muốn rèn luyện, không muốn học tập, không muốn phấn đấu nhưng vẫn mong muốn trở thành một người trẻ, giàu có và thành đạt.
Lười học tập, nghiên cứu
 
Nếu tôi nói thế hệ trẻ Việt lười học tập, lười nghiên cứu hẳn có nhiều người phản bác ngay. Người Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học, siêng năng, hàng năm dành bao nhiêu giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, Olympic quốc tế.

Lại còn biết bao nhiêu người trẻ ban ngày đi làm, đêm đi học cao học, anh văn, văn bằng hai,…đủ các thể loại. Một người bạn người Mỹ đang làm việc tại nước ta ngạc nhiên: “Các bạn trẻ Việt Nam siêng học quá. Đi làm vất vả cả ngày, vậy mà đêm đến còn đến trường học tiếp. Người Mỹ chúng tôi, sau giờ làm thì đi chơi hoặc về với gia đình nghỉ ngơi thôi.”
 
tre.jpg - 28.52 KB
 
Cảnh học tập trong một giảng đường
 
Vâng! Với các số ít các thành tích nổi trội ấy thì vẫn còn nhiều lắm những sự thật đáng lo ngại: việc các bạn đến trường với thái độ học tập, nghiên cứu chủ động như thế nào? Không ít người với tâm lý cả ngày làm việc mệt mỏi, tới lớp như đối phó, như để có mặt để được điểm danh.

Học xong thì về quăng sách vở một bên, đến bữa sau lại cầm lên lớp học tiếp. Thậm chí cả học hết môn học vẫn không đọc, nghiên cứu một cuốn tài liệu, giáo trình nào. Chỉ đến lúc thi mới cuống cuồng học ngày đêm mong cho qua môn học.
 
Cái các bạn muốn chỉ đơn giản là những gì giảng viên truyền đạt, chứ không phải là tự nghiên cứu.
 
Lại càng không ít học viên học cao học, đến bài tập giảng viên giao cho còn bỏ bê chứ đừng nói đến chuyện tự tìm tòi, nghiên cứu thêm từ sách báo nước ngoài. Lý do được đưa ra luôn là: không có thời gian, nhiều việc quá. Cái các bạn muốn chỉ đơn giản là những gì giảng viên truyền đạt, chứ không phải là tự nghiên cứu.

Mà tôi tin, với sự vận động và phát triển không ngừng của tri thức thì việc bạn đứng yên và nghe một chiều, không tự nghiên cứu khám phá thì chắc chắn bạn sẽ tụt hậu. Thầy cô không thể theo bạn để giảng dạy bạn cả đời, càng không thể truyền đạt kiến thức hữu dụng nếu học viên đơn thuần chỉ học đối phó.

 
Lười rèn luyện thể lực
 
Thể lực của người Việt chúng ta thì không có gì là lạ: thấp, bé, nhẹ cân, sức khỏe yếu. Tham gia các thế vận hội thể thao của thế giới, Việt Nam luôn trong tâm thế: hy vọng và học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Tuy chất lượng đời sống ngày càng cao, cha mẹ đã đầu tư cho việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chiều cao trung bình đã được cải thiện đáng kể; nhưng vấn đề thể lực vẫn là chuyện muôn thuở.
 
tre1.jpg - 62.72 KB
 
Thế hệ trẻ cần rèn luyện thể lực
 
Với truyền thống hiếu học, học sinh đến trường chỉ chăm chăm đến việc học, việc rèn luyện thể lực dường như chưa được quan tâm đúng mực. Hình ảnh các cô bé, cậu bé học trò ốm nhách, mắt cận không phải quá xa lạ. Nhiều em không biết chơi bất cứ một môn thể thao hay có một cách thức nào để rèn luyện sức khỏe. Thế nên, khi thi chạy bền không ít các học sinh ngất xỉu vì quá mệt.
 
Phải chăng cái nếp nghĩ chỉ học là đủ đã ăn sâu làm tâm thức người Việt? Họ dường như quên mất tri thức là điều tốt, nhưng nếu không có sức khỏe để làm việc thì tri thức cũng không hữu hiệu gì.
 
tre2.jpg - 24.25 KB
 
Sự uể oải khiến bạn không thể làm việc tốt
 
Thói quen không rèn luyện thể lực từ nhỏ khiến khi trưởng thành người Việt trẻ càng trở nên yếu ớt, càng lười vận động. Đi làm văn phòng cả ngày, tối đến thì đi học, đi chơi, hay lại vùi đầu vào internet; dường như các bạn trẻ quên mất việc tập thể dục thể thao. Hậu quả là một cơ thể luôn mệt mỏi, yếu ốm vì thiếu vận động sẽ không thể làm việc hiệu quả được.
 
Nhưng lại nhiều mong muốn
 
Thế hệ trẻ Việt với nhiều khát khao, ước muốn để trở thành người thực sự tài năng, thành đạt. Nhưng dường như vẫn còn nhiều bạn khá mù mờ trong phương cách. Họ mong vào sự kỳ diệu, trông chờ vào sự may mắn. Mà dường như quên mất sự rèn luyện, sự đầu tư trong học tập, nghiên cứu cũng như thể lực một cách bài bản.
 
Vẫn còn đâu đó là sự trông chờ, ỷ lại. Khát khao thành công, khát khao khẳng định bản thân sẽ mãi chỉ là cái đích xa với nếu bạn không có hành động cụ thể. Ngay từ hôm nay, thay vì ngồi trông chờ vào sự kỳ diệu, hãy hành động thật thực tế, hãy học tập, nghiên cứu, rèn luyện, làm việc thật nghiêm túc; vì không có cái gì sẽ tự nhiên dễ dàng đến với bạn cả.
 
Theo thebox

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích