Hà Nội chi nghìn tỉ, vẫn lo không mua được đất chôn

Thứ năm, 06/12/2012, 16:49
UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND TP đồ án quy hoạch nghĩa trang thủ đô giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, tổng vốn đầu tư hơn 29.715 tỉ đồng nhằm đầu tư quy hoạch tập trung, nâng cấp hạ tầng các khu nghĩa trang, nhà tang lễ, với mục đích tiết kiệm quỹ đất và tránh ô nhiễm môi trường. 

>>Hà Nội: Đóng cửa 6 nghĩa trang tập trung trước năm 2015
>>Chùm ảnh: Nghĩa trang nghìn tỷ ở Tây Ninh
>>Xếp hàng đặt chỗ nghĩa trang "5 sao"
>>Bình Hưng Hòa: Thế giới ngầm trong nghĩa trang

Trong khi đó, hiện giờ, những gia đình bình thường ở Hà Nội vẫn phải lo lắng kiếm được trăm triệu để mua sẵn đất cho cha mẹ lúc trăm năm.
 
nghiatrang custom.jpg - 42.80 KB
Theo đó, TP Hà Nội xác định tiếp tục mở rộng các nghĩa trang tập trung như Thanh Tước, Vĩnh Hằng, Yên Kỳ. Đồ án quy hoạch nghĩa trang cũng đặt ra mục tiêu phát triển hàng loạt nghĩa trang tập trung mới ở các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất… Quy hoạch nghĩa trang thủ đô đến năm 2030 cũng xác định mỗi huyện phải có một nghĩa trang tập trung. Những nghĩa trang nhỏ lẻ tự phát cũng sẽ bị di dời.
 
nghiatrang1 custom.jpg - 25.40 KB
Đồng thời, đồ án cũng đẩy mạnh xây mới cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ về cách mai táng truyền thống (địa táng) sang hỏa táng để tiết kiệm quỹ đất và bảo vệ môi trường.
 
nghiatrang2 custom.jpg - 33.73 KB
Như vậy để thấy, dù kế hoạch hay dự án thế nào, để tìm được một nơi yên nghỉ cho đối tượng lao động bình dân ở Hà Nội là cả vấn đề lớn đối với những người còn sống.
 
nghiatrang3 custom.jpg - 38.44 KB
Trong khi đó, khi Thành phố chi ra hàng chục nghìn tỷ đồng để vận động tiết kiệm quỹ đất, an táng giản dị, tránh lãng phí thì vẫn có những “khu đô thị” cho người chết. Tiêu biểu như khu nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Vĩnh Hằng (Ba Vì), Thiên Đường (Sóc Sơn)…
 
nghiatrang4 custom.jpg - 44.81 KB
Nhiều đại gia không ngại chi hàng chục tỉ đồng để có cho mình một lăng tẩm như vua chúa ngày xưa. Theo "bật mí" của nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần thương mại Toàn Cầu, chủ dự án Lạc Hồng Viên thì một đại gia có tiếng trong giới kinh doanh vàng bạc đá quý ở Hà Nội đã đặt mua 6 lô cho gia tộc với diện tích 600m2, giá gần 3 tỷ đồng, chưa kể tiền xây dựng lăng mộ.
 
nghiatrang5 custom.jpg - 43.04 KB
Đối với nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng, Gia tộc họ Đ. ở Hà Nội đã chi khoảng 10 tỷ để đặt mua và xây dựng khu mộ "Tiên cảnh ngàn du". Khu mộ này có diện tích khoảng 200m2. Đây được coi là ngôi mộ đắt nhất ở đây.
 
nghiatrang6 custom.jpg - 30.72 KB
Không chỉ đắt đỏ ở giá đất, giá thành xây dựng mà những chi phí chăm nom phần mộ cho tươm tất cũng không hề “mềm” chút nào. Một ngôi mộ thường phải bỏ ra vài triệu đồng/ tháng cho dịch vụ chăm sóc cây cảnh để có hoa tươi nở suốt bốn mùa.
 
nghiatrang7 custom.jpg - 32.16 KB
Nhìn chung, dù là người chết, nhưng ai có nhiều tiền vẫn được sung sướng hơn.

Theo Phunutoday

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích