Mỹ yêu cầu Trung Quốc làm rõ quy định khám xét tàu trên Biển Đông

Thứ năm, 06/12/2012, 11:34
Theo đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Washington đang yêu cầu Bắc Kinh làm rõ quyết định vừa được công bố gần đây, theo đó công an biên phòng Trung Quốc sẽ có quyền chặn giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tại Biển Đông.

>>“Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc”
>>Mỹ, ASEAN quan ngại luật mới của cảnh sát biển Trung Quốc

Bên lề một diễn đàn về đầu tư ở Bắc Kinh, Đại sứ Gary Locke xác nhận, chính phủ Mỹ rất muốn được giải thích rõ về ý nghĩa của các quy định này, cách thức mà luật lệ mới đó được chính quyền tỉnh đảo Hải Nam và các cơ quan thực thi luật biển của Trung Quốc lý giải, và mục đích của những quy định này.
 
 
Hải tuần 31- một trong những tàu tuần tra lớn của Trung Quốc.

Theo Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, sở dĩ Hoa Kỳ có yêu cầu như trên, đó là vì các quy tắc vừa được loan báo, theo ông, “thực sự mơ hồ đối với đa số các nước khác”. Vì vậy, trước hết là Mỹ cần Trung Quốc làm rõ “phạm vi áp dụng, mục đích và tầm ảnh hưởng của các quy định này”.
 
Báo chí nhà nước Trung Quốc mới đây đưa tin tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý “đường lưỡi bò” trên Biển Đông, ngày 27/11 đã thông qua các quy định mới cho phép công an biên phòng quyền “lên tàu khám xét, tịch thu thiết bị và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh”.
 
Quyết định có hiệu lực kể từ 1/1/2013 đã làm dấy lên lo ngại là quyền tự do lưu thông hàng hải trên Biển Đông bị Trung Quốc cản trở vì nước này tự nhận chủ quyền trên hơn 80% diện tích vùng biển này, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong vùng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
 
Ngay sau khi nguồn tin trên xuất hiện trên báo chí Trung Quốc, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã cho biết Washington sẽ chính thức chất vấn Trung Quốc về vấn đề này. Lãnh đạo Mỹ từ Tổng thống Barack Obama cho đến Ngoại trưởng Hillary Clinton hay Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, nhiều lần nhấn mạnh Mỹ có quyền tự do hàng hải trong vùng Biển Đông nằm trong phạm trù “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ.
 
Theo Dantri

Các tin cũ hơn