Không tổ chức HĐND quận, phường có "cắt xén" quyền làm chủ của dân?!

Thứ năm, 06/12/2012, 10:37
Việc TP.HCM thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, phường góp phần hạn chế sự rườm rà trong tổ chức chính quyền, tiết kiệm ngân sách… Tuy nhiên, nhiều đại biểu băn khoăn vì mô hình này có thể "cắt xén" quyền làm chủ của dân.

>> Bảo đảm dân chủ, khách quan trong lấy phiếu tín nhiệm
>> Xây dựng luật Biểu tình để đảm bảo quyền tự do, dân chủ
>> Phát huy dân chủ và sáng tạo trong công tác tham mưu của Đảng
>> Chưa thể tập trung vào các luật về quyền dân chủ?

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND TP.HCM, nhiều đại biểu đã có ý kiến đóng góp vào đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND TP.HCM trình ra.

Các đại biểu đã bày tỏ ý kiến về việc TP.HCM thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và công tác tiếp xúc cử tri. Nhiều đại biểu cho rằng, hoạt động của HĐND TP.HCM dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của cử tri.

 
Đại biểu Nguyễn Quý Hòa, Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM, yêu cầu cần nâng cao chất lượng hiệu quả của tiếp xúc cử tri, bổ sung, đưa vào hoạt động tiếp xúc cử tri nội dung hướng dẫn, phổ biến những quy định, nghị định, những pháp luật mới cho người dân. Tiếp xúc cử tri là phải thực chất nhưng hoạt động này hiện nay chưa thực chất. Đồng thời, cần có quy trình giải quyết kiến nghị cử tri.
 
Về việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường xã như hiện nay phù hợp với việc tinh giảm cơ cấu nhân sự, rườm rà về bộ máy tổ chức, tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, việc thí điểm này có tính chất làm cơ sở lý luận cho việc sử đổi Hiến pháp 1992 thì cần xem xét lại một cách cụ thể.
 
Đồng thời, không thí điểm HĐND cấp quận, phường có thể đã cắt xén quyền làm chủ của nhân dân. Bộc lộ một số hạn chế như việc giám sát của HĐND TP không sâu sát xuống dưới cấp quận, huyện, xã phường.

Công tác giám sát của Mặt trận tổ quốc không xuể nên thời gian qua xảy ra nhiều hiện tượng tiêu cực. Những kiến nghị của cử tri cũng không được giải quyết thỏa đáng…

Các đại biểu thảo luận tại hội trường

Các đại biểu thảo luận tại hội trường
 
“Từ năm 2009 đến nay, việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường, chính quyền địa phương đã làm gì, chưa làm được gì? bộ máy tinh giảm bao nhiêu người? Công việc trước đó của HĐND cấp quận, huyện, phường nay ai làm? Có bao quát được không?”, đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh băn khoăn.
 
Đại biểu Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng, mô hình quản lý không tổ chức HĐND quận, huyện, phường là mô hình không hoàn chỉnh nên cũng sẽ không thực hiện đầy đủ các chức năng của nó.

Để giải quyết hiệu quả các kiến nghị của cử tri thì TP.HCM, nên ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật ý kiến cử tri, đồng thời đây cũng là kênh để cử tri theo dõi, cơ quan có thẩm quyền giám sát được kết giải quyết...

 
Chiều 5/12, HĐND TP.HCM đã bỏ phiếu bầu ông Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Giám đốc Sở GTVT - làm ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015, với 77/79 phiếu, (tỉ lệ 81,9%).
 
HĐND TP cũng đã thông qua 10 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về quyết toán ngân sách TP năm 2011; Thực hiện thu chi ngân sách năm 2012 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2013; Bảng giá các loại đất công bố ngày 1/1/2013;

Kế hoạch biên chế công chức trong cơ quan tổ chức, hành chính và tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2013 của TPHCM; Kế hoạch đầu tư xây dựng 3 năm (2013 - 2015) và năm 2013 nguồn vốn ngân sách nhà nước của TP; Điều chỉnh mức thu phí qua đò tại bến khách ngang sông An Phú Đông quận 12.

Ngoài ra, hội nghị cũng thông qua việc Phân cấp quản lý thu và tỷ lệ phân chia các khoản thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp về thuế bảo vệ môi trường; chương trình giám sát của HĐND TP năm 2013; Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết 23/2011 về một số chế độ, định mức chi cho hoạt động của HĐND TP khóa VIII.

 
Hôm nay, 6/12, kỳ họp sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường của lãnh đạo các Sở Công Thương, Sở Nội vụ…. Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cũng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn xung quanh tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, một vấn đề đang được cử tri hết sức quan tâm.


Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích