Trường đua Phú Thọ bị "băm nát"

Thứ hai, 07/01/2013, 15:34
Nhiều nhà hàng, sân bóng đá mini, hồ câu cá mọc lên bên trong trường đua Phú Thọ (quận 11, TP HCM) từ khi nơi đây bị đóng cửa.

Như Báo Người lao động đã đưa, ngày 3/1, UBND TP HCM đã yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chấm dứt hợp đồng thuê mướn và thu hồi các mặt bằng đã cho thuê kinh doanh không đúng quy định tại trường đua Phú Thọ, đồng thời xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép.

Trường đua Phú Thọ có diện tích 444.540 m2, ngoài 2 khu dân cư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật, còn lại do Sở VH-TT-DL quản lý.

TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với quận 11 thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu vực còn lại (khoảng 360.000 m2).

Tuy nhiên, theo UBND quận 11, tình hình quản lý sử dụng đất tại khu vực 360.000 m2 đang diễn biến phức tạp do tình trạng cho thuê mặt bằng kinh doanh các ngành nghề không đúng chức năng.

Cụ thể, khu đất gần 6.000 m2 đã được TP giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (Sở VH-TT-DL) xây dựng Rạp Xiếc TP từ năm 2004 nhưng đơn vị này không triển khai mà cho Công ty TNHH Sản xuất thương mại đồ chơi Đăng Khoa thuê làm bãi xe và trò chơi trẻ em.
 
Khu đất số 2 Lê Đại Hành được giao cho CLB Thể thao Phú Thọ quản lý và đơn vị này cũng cho 4 đơn vị khác thuê lại để làm nhà hàng và hồ câu cá. 

Trong quá trình sử dụng, các đơn vị này phá dỡ kết cấu hạ tầng trường đua, xây dựng trái phép. CLB Thể thao Phú Thọ nhiều lần bị TP xử phạt do xây dựng không phép nhưng đến nay vẫn còn nợ hàng chục triệu đồng tiền đóng phạt.

Chưa hết, tháng 9-2012, Thanh tra Xây dựng quận 11 kiểm tra, phát hiện Trường Nghiệp vụ TDTT đang xây dựng trái phép tại khán đài A2. Đến tháng 12- 2012, Thanh tra quận 11 lại tiếp tục phát hiện Hội Bóng chày TP tự ý san ủi, đổ bê tông cốt thép trên diện tích 22.700 m2 của Trường đua Phú Thọ.

Ngoài ra, còn có tình trạng mua bán đất làm bãi đậu xe tại CLB Bơi lặn Phú Thọ, tự thay đổi công năng bãi đậu xe thành sân bóng đá mini tại Nhà Thi đấu Thể thao Phú Thọ dẫn đến tình trạng mỗi khi có sự kiện lại dùng lề đường Lữ Gia, Lý Thường Kiệt làm bãi đậu xe…

Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Trường đua Phú Thọ được người Pháp xây dựng từ năm 1932 với diện tích 444.540 m2. Từ ngày 31/5/2011, trường đua đã bị đóng cửa theo quyết định của UBND TP HCM.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Ngoài 2 khu dân cư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật, còn lại do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý. TP HCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với quận 11 điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu vực còn lại (khoảng 360.000 m2).
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Theo UBND quận 11, việc quản lý sử dụng đất tại khu vực 360.000 m2 đang diễn biến phức tạp do tình trạng cho thuê mặt bằng kinh doanh các ngành nghề không đúng chức năng.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Khu đất số 2 Lê Đại Hành đang được cho các đơn vị thuê làm nhà hàng...
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
...và hồ câu cá giải trí.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Khu vực khác thì được chia nhỏ để làm sân bóng đá mini cho thuê theo giờ.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Trong quá trình sử dụng, nhiều đơn vị như CLB Thể thao Phú Thọ, Trường Nghiệp vụ TDTT đã phá dỡ kết cấu hạ tầng trường đua và xây dựng trái phép. Thanh tra Xây dựng quận 11 đã phát hiện và xử phạt nhiều lần, đến nay có đơn vị vẫn còn nợ tiền phạt.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Phía đường Lý Thường Kiệt được cho các đơn vị, tổ chức khác thuê với đủ loại dich vụ từ billiard cho đến bán dụng cụ thể thao.
Trường đua Phú Thọ bị băm nát
Cũng trên đường Lý Thường Kiệt, một diện tích đất khá lớn của trường đua Phú Thọ được Công ty Du lịch Phú Thọ làm nhà hàng Phong Lan tồn tại hơn mười năm qua.

Theo VNE/NLD

Các tin cũ hơn