Đem cả sổ đỏ vườn quốc gia đi... cầm cố

Thứ tư, 06/03/2013, 09:26
Trên cương vị Giám đốc, ông Trần Văn Thành đã lần lượt đem sổ đỏ của Vườn quốc gia Cát Tiên và Yok Đôn đi cầm cố. Đây là một vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Nhiều khuất tất

Theo tìm hiểu của báo chí, trong thời gian làm Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên (năm 2011) và quyền Giám đốc VQG Yok Đôn từ năm 2012 đến nay, ông Trần Văn Thành đã liên hệ với Công ty cổ phần Dịch vụ - đầu tư phát triển đất Lam Hồng Việt (sau đây gọi là Công ty Lam Hồng Việt), có trụ sở tại 18A ngách 12, ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội để lập thủ tục xin nguồn vốn không hoàn lại của một số tổ chức phi chính phủ.

Việc xin hỗ trợ thêm nguồn vốn để bảo đảm tốt hơn cho công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng là việc làm đáng khích lệ. Tuy nhiên, việc làm của ông Trần Văn Thành lại có nhiều khuất tất khi không thông qua Ban Giám đốc vườn, không xin ý kiến của cơ quan chủ quản là Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), mà tự ý hoàn thiện các loại hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của Công ty trên để xin vốn.

Sổ đỏ của VQG Yok Đôn đã bị đưa đi cầm cố để vay tiền.

Sau đó, cuối tháng 10/2012, khi chuyển sang làm quyền Giám đốc VQG Yok Đôn (thay ông Trương Văn Trưởng- PV), ông Thành đã tự ý làm việc với Công ty Lam Hồng Việt để được tư vấn hoàn thiện hồ sơ xin nguồn vốn tài trợ.

Trong khoảng thời gian trên, Công ty Lam Hồng Việt đã hoàn tất việc tư vấn xin tiền hỗ trợ vốn trồng, bảo vệ rừng cho VQG Yok Đôn. Theo đó, Công ty Lam Hồng Việt đã thuê một tổ gồm 4 người ở Đăk Lăk để tư vấn khảo sát VQG Yok Đôn.

Cụ thể, theo bản cam kết “ủy quyền người đại diện làm thủ tục nhận tiền dịch vụ tư vấn diện tích 115.545ha của VQG Yok Đôn” lập ngày 11/9/2012 giữa ông Trần Đình Lập, trú thôn 7, xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk (người ủy quyền) với ông Nguyễn Văn Thỉnh, trú 185, đường Lê Duẩn, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk (người nhận ủy quyền), ông Nguyễn Văn Thỉnh sẽ là người có quyền đứng ra làm các thủ tục để nhận tổng số tiền gần 19,643 tỷ đồng của cả tổ tư vấn gồm 4 thành viên trong 2 gia đình.

Nội dung bản cam kết ghi rõ: “Bản cam kết này là cơ sở để Công ty Lam Hồng Việt làm thủ tục chuyển số tiền trên vào tài khoản của ông Nguyễn Văn Thỉnh được mở tại Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Ông Nguyễn Văn Thỉnh chịu trách nhiệm phân chia các khoản phí dịch vụ cho các thành viên tổ tư vấn tại Đăk Lăk, đúng, đủ và không có khiếu nại về số tiền của các thành viên tổ tư vấn như đã phân chia ban đầu”. Bản cam kết đã được ông Phan Xuân Viết - Chủ tịch HĐQT Công ty Lam Hồng Việt ký xác nhận và thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thỉnh cho biết: “Công việc tư vấn đã hoàn tất, mọi thủ tục về hồ sơ giữa ông Trần Văn Thành với đối tác hỗ trợ vốn đã thực hiện xong, nay chỉ chờ giải ngân. Theo cam kết, tổ tư vấn sẽ được hưởng thù lao 500.000 đồng/ha, cá nhân ông Trần Văn Thành cũng được hưởng 500.000 đồng/ha, còn VQG Yok Đôn được hỗ trợ bao nhiêu cũng quy định rất rõ!”.

Thất lạc cả sổ đỏ của VQG

Cũng theo điều tra của chúng tôi, ông Trần Văn Thành đã không công khai việc lập hồ sơ xin hỗ trợ vốn để trồng rừng, bảo vệ rừng. Cụ thể, đối với VQG Cát Tiên, khi bàn giao tài sản, hồ sơ, giấy tờ cho giám đốc mới, ông Thành không bàn giao những giấy tờ có liên quan đến việc xin nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của các tổ chức quốc tế; không nói rõ việc xin vốn đã có kết quả hay chưa.

Hơn nữa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với hơn 37.220ha rừng của VQG Cát Tiên, ông Trần Văn Thành mang đi thế chấp ở đâu và làm vào việc gì cũng không công khai với giám đốc mới.

Trước những việc làm khuất tất trên, ngày 31/1/2013 Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn số 151/TCLN – VP về việc “yêu cầu báo cáo việc hợp tác dịch vụ vốn của VQG” gửi VQG Yok Đôn với nội dung yêu cầu ông Trần Văn Thành báo cáo chi tiết số lượng hồ sơ, các loại giấy tờ có liên quan đã nộp cho những công ty “làm dịch vụ cho một số cơ quan, đơn vị có nhu cầu vốn” (trong đó có Công ty Lam Hồng Việt) đối với VQG Cát Tiên (năm 2011) và VQG Yok Đôn (năm 2012); yêu cầu bàn giao sổ đỏ của VQG Cát Tiên trong tháng 2. Song cho đến nay, việc bàn giao vẫn chưa được thực hiện.

Ông Võ Đại Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp: Đang đề nghị công an vào cuộc

Để làm rõ hơn sự việc giám đốc VQG Cát Tiên đem cả sổ đỏ đi cầm cố, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Võ Đại Hải- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp.

Thưa ông, Tổng cục đã nhận được báo cáo về vụ việc cầm cố sổ đỏ ở VQG Cát Tiên hay chưa?

- Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được phản hồi gì. Tổng cục đang đợi ông Thành trả lời bởi vì vụ việc này liên quan đến cả VQG Cát Tiên và Yok Đôn.

Như vậy, sổ đỏ của VQG Yok Đôn cũng bị cầm cố?

- Cũng bị như vậy. Hiện chúng tôi đang đề nghị công an vào cuộc. Ông Thanh khẳng định sẽ lấy lại sổ đỏ nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được.

Sổ đỏ được ông Thanh giao cho ngân hàng hay Công ty Lam Hồng Việt, thưa ông?

- Chúng tôi chưa nắm được vì anh Thành chưa báo cáo. Vừa qua, giám đốc mới của VQG Cát Tiên cũng phát công văn yêu cầu ông Thành đòi lại sổ đỏ.

Trong công văn ông ký có yêu cầu ông Thành phải lấy lại sổ đỏ trong tháng 2. Hiện đã quá thời hạn, Tổng cục có giải pháp nào giải quyết nhanh vụ việc?

- Vừa rồi do tết nên chưa xử lý. Chúng tôi đang tích cực triển khai. Hiện chúng tôi đang đợi báo cáo cụ thể mới đưa ra phương án xử lý cụ thể. Nhưng đây là vụ việc rất phức tạp. Trước đây đã có các tổ chức gom sổ đỏ của dân; việc cầm cả sổ đỏ của vườn quốc gia như thế này là rất nghiêm trọng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Danviet

Các tin cũ hơn