Vỡ hụi tiền tỷ, hàng chục người dân điêu đứng

Thứ năm, 07/03/2013, 10:25
Đang nắm hụi với số lượng tiền lên đến hàng tỷ đồng, chủ hụi đột nhiên thông báo vỡ hụi khiến khoảng 90 người dân tại xã Tam An (Long Thành, Đồng Nai) điêu đứng.

Vụ việc xảy ra từ trước Tết Quý Tỵ nhưng đến nay, những thành viên trong các dây hụi do bà Huỳnh Thị Ánh Hồng (43 tuổi, ngụ tại ấp 2, xã Tam An) làm chủ, mới bắt đầu lo lắng.

Theo phản ánh của một số người dân, bà Hồng làm chủ hụi đã gần 5 năm nay. Những năm đầu chơi hụi, các thành viên đều được hốt hụi đúng hẹn và được bà Hồng trả đầy đủ cả vốn lẫn lời. Khoảng 1 năm trở lại đây, sau khi thu tiền hụi, bà Hồng không trả tiền cho các chân hụi (người chơi hụi) mà tìm cách lẩn tránh, khất lần rồi chiếm đoạt số tiền đó.

Bà Nguyễn Thị Ơ, một nạn nhân, cho biết, bà Huỳnh Thị Ánh Hồng làm chủ nhiều dây hụi; từ dây hụi 1 triệu đồng đến dây hụi hàng chục triệu đồng, với số lượng chân hụi lên đến gần trăm người. Cũng vì được người dân tin tưởng nên càng ngày bà Hồng càng lôi kéo được nhiều người tham gia.

Hàng chục người dân tham gia chơi hụi, giờ mất cả vốn lẫn lời.

Một trong số những người có vốn lớn nhất bị bà Hồng “quỵt” là bà Tăng Thị Lệ (50 tuổi). Bà Lệ cho biết, hiện tại số tiền trong hụi của bà là 120 triệu đồng, bao gồm cả vốn lẫn lãi. “Số tiền góp hụi đó là công sức của tôi suốt một năm trời. Tết Nguyên đán vừa qua là tới phiên tôi hốt hụi nhưng bà Hồng bảo các chân hụi khác chưa đóng tiền đầy đủ nên tôi đành chấp nhận chờ đợi. Đến nay thì mới biết hụi đã bị bể, bà Hồng không có khả năng thanh toán” - bà Lệ than thở.

Bà Nguyễn Thị Dừa (70 tuổi) cũng đang rơi vào cảnh điêu đứng. Là hàng xóm thân thiết với bà Hồng nên bà Dừa không ngần ngại đóng tiền hụi cho bà Hồng. Bà không còn khả năng lao động nên lấy phần tiền con cháu biếu để chơi. Hay tin vỡ hụi, bà suýt ngất xỉu.

Không riêng gì những người dân địa phương, bạn bè thân tín của bà Hồng, nhiều công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Long Thành cũng tham gia vào các dây hụi của bà Hồng và đang đứng trước nguy cơ bị mất tài sản.

Trước sự việc trên, hàng chục người dân đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương. UBND xã Tam An sau đó đã tổ chức cuộc thương thuyết, làm trung gian hòa giải giữa bà Hồng và các chân hụi. Tại đây, các chân hụi đã thống kê toàn bộ số tiền bị bà Hồng chiếm giữ và yêu cầu bà này phải trả trong thời gian sớm nhất.

“Tại cuộc thương thuyết, bà Hồng hứa sẽ trả hết cho chúng tôi trong vòng ba tháng. Bà ấy bảo sẽ bán đất, bán tài sản để chi trả nhưng tài sản đất đai của bà liệu có được 1 tỷ đồng? Cho dù chúng tôi chấp thuận để bà trả trước 80% thì số lượng tiền đó có là gì với mấy tỷ đồng của các dây hụi” - một nạn nhân cho biết.

Bà Nguyễn Thị Dừa nói: “Tôi chỉ cần bà Hồng trả lại vốn là được, không cần trả số tiền lời. Hoặc nếu có thể thì bà ấy trả tôi một nửa vốn cũng được”.

Ông Võ Văn Luật, Chủ tịch UBND xã Tam An, xác nhận, số tiền bà Hồng nợ các dây và chân hụi lên tới gần 3 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã đứng ra làm trung gian hòa giải. Bà Hồng hứa sẽ bán tài sản để trả cho các chân hụi trong vòng ba tháng nhưng nhiều người không đồng thuận và quyết định chuyển đơn lên cấp trên. Ông Luật cũng cho biết thêm, bà Hồng hiện đang tham gia vào công tác của hội phụ nữ xã và cũng có vay 30 triệu đồng của hội để làm ăn nhưng vẫn chưa trả hết.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn