Triều Tiên đã kéo quân, xe thiết giáp vào khu công nghiệp Kaesong

Thứ sáu, 05/04/2013, 09:00
Bắc Triều Tiên đã kéo cả xe bọc thép vào khu công nghiệp Kaesong và đang ở chế độ sẵn sàng chiến đấu.

Tờ Chosun ngày 5/4 đưa tin, khu phức hợp công nghiệp Kaesong, biểu tượng cuối cùng của hợp tác Liên Triều trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi nó được bắt đầu hoạt động từ năm 2003.

Triều Tiên đã phái lính tới Kaesong thay thế các nhân viên dân sự

Ngày thứ Tư vừa qua Bình Nhưỡng đã quyết định đóng cửa khu biên giới trong khi vẫn còn khá nhiều người lao động và các xe vận tải của Hàn Quốc còn nằm lại bên trong khu công nghiệp khiến Seoul lo ngại đến sự an toàn của công dân nước mình có thể bị đe dọa.

33 người lao động Hàn Quốc đã trở về nhà vào buổi chiều thứ Tư, một số người nói rằng Bắc Triều Tiên đang tỏ ra căng thẳng bất thường. Công tác tuần tra trong khu công nghiệp được tăng cường đáng kể, Bình Nhưỡng cũng thay thế các nhân viên hải quan dân sự bằng những người lính phụ trách công việc kiểm tra xuất nhập cảnh.

Một công nhân Hàn Quốc nói với Chosun, Bắc Triều Tiên đã kéo cả xe bọc thép vào khu công nghiệp Kaesong và đang ở chế độ sẵn sàng chiến đấu trong khi những đồng nghiệp Bắc Triều Tiên của họ bỗng nhiên trở nên lạnh lùng hơn mọi ngày và không cười.

Hiện còn khoảng 800 công nhân Hàn Quốc vẫn còn ở lại khu công nghiệp Kaesong, nếu thực phẩm không được vận chuyển vào đây thì chỉ trong 2 - 3 ngày tới, các dây chuyền lắp ráp sẽ ngừng chạy và người lao động sẽ chết đói, một công nhân cho biết.

Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc trong khu Kaesong đã họp khẩn cấp hôm thứ Tư và kêu gọi Bình Nhưỡng cho phép gửi lương thực, thực phẩm vào cho công nhân của họ. Khoảng 80 phóng viên Hàn Quốc và nước ngoài tập trung ở phía trước trạm kiểm soát biên giới phía Hàn Quốc nhưng hầu hết các nhân viên ở đây đều từ chối trả lời phỏng vấn.

Theo Giaoduc

Các tin cũ hơn