Những ngôi nhà sắp sập tại Sài Gòn

Thứ năm, 04/04/2013, 13:53
Bốn năm nay, nhiều gia đình tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh, TP HCM) phải sống trong những căn nhà nền sụt, tường hở có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Gia đình bà Bùi Thị Sanh, ngụ tại 294/84/23 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Bình
Thạnh, 
là một trong số nhiều nhà bị sụt lún ở khu vực này.

Theo bà Sanh, nhà được xây cất xong tháng 9/2007, rộng hơn 50 m2. Từ năm 2009, phần nền của tầng trệt bị sụt và nứt tường, gia đình luôn sống trong nỗi lo bị sập. Vào mùa mưa, khi nước tràn vào, phần dưới ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn 4 năm nay, nền và tường nhà ngày càng lún xuống, không biết sập lúc nào,
nên hàng ngày gia đình đều cẩn trọng.

Ở phần trên căn nhà, bức tường bị xé làm đôi, hở cả mái.

Trong khi đó, nhiều khu vực ở chân nền bị khoét hàm ếch. Gia đình đã đổ hơn 10
bao đất cát để lấp đầy lỗ hổng nguy hiểm.

Lúc mới xây toàn bộ khu gian nhà trước của bà Sanh là nơi sinh hoạt để đồ của
gia đình, nhưng khi gặp sự cố, toàn bộ đồ đạc được chuyển đi.

Khung cửa sắt trong nhà cũng bị đổ rời nên gia đình dùng thanh sắt chống đỡ. Theo anh Nguyễn Công Hiếu, người trong gia đình bà Sanh, từ năm 2009 chung cư Mỹ Đức trước nhà bắt đầu xây dựng thì nhiều ngôi nhà ở khu vực này bị rạn nứt dần, phần nền cũng bị lún theo.

Cả nhà bà Sanh sống trong nỗi lo nhà sập. Gia đình đã nhận được bồi thường từ chủ đầu tư chung cư Mỹ Đức 8 triệu đồng, nhưng số tiền ít ỏi đó không đủ sửa chữa.

Ngay cạnh gia đình bà Sanh, nhà chị Nguyễn Thị Ngư, số 294/84/21 Xô Viết Nghệ Tĩnh cũng có nhiều vết nứt. Từ ngoài cổng vào đến trong nhà đều chằng chịt vết nứt vá. Gia đình đã bỏ hơn 100 triệu để sửa chữa, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân khiến nhiều nhà bị sụt lún là hầm xử lý nước thải chung cư Mỹ Đức bên cạnh. Từ khi công trình này bắt đầu xây dựng, nhà người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Nhiều hộ đã khiếu kiện lên chủ công trình và cơ quan chức năng, một số gia đình được bồi thường từ 5 đến 8 triệu đồng. Theo đại diện UBND phường 21, quận Bình Thạnh, phường đã mời các bên đến hòa giải, nhưng không thành, nhiều hộ đã gửi đơn thư lên tòa án.

Theo VNE

Các tin cũ hơn