Triều Tiên lại chặn đường vào khu công nghiệp biên giới

Thứ năm, 04/04/2013, 09:58
Bình Nhưỡng hôm nay tiếp tục chặn đường vào khu công nghiệp chung với Hàn Quốc ngày thứ hai liên tiếp, điều chưa từng có trước đây.

Phóng viên AFP có mặt ở biên giới liên Triều Tiên cho hay, khoảng 40 phương tiện đang đợi để qua biên giới vào khu công nghiệp Kaesong do Hàn Quốc đầu tư ở nước láng giềng. Tuy nhiên, tương tự hôm qua, các xe này phải quay đầu trở lại, sau khi một thông báo qua loa cho hay đường sang Triều Tiên đã bị cấm.

Tổng cộng 526 người Hàn Quốc và 421 phương tiện dự kiến vượt biên giới sang Triều Tiên hôm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Các xe tải Hàn Quốc xếp hàng đợi ở một chốt kiểm tra quân sự tại Paju, gần biên
giới liên Triều.

Từ hôm qua, Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul rằng sẽ dừng hoạt động di chuyển hàng ngày của các công dân láng giềng vào khu công nghiệp Kaesong, nằm cách biên giới Triều Tiên 10 km. Có 484 người Hàn Quốc đã không được cho vào làm việc tại Kaesong như thường lệ.

Được thành lập vào năm 2005, khu công nghiệp này cho phép 123 công ty Hàn Quốc làm ăn với sự tham gia của 53.000 nhân công Triều Tiên giá rẻ và có tay nghề. Đổi lại, Triều Tiên thu về một lượng ngoại tệ cần thiết.

Kaesong chưa bao giờ phải đóng cửa, kể cả vào những thời điểm tồi tệ nhất trong quan hệ hai nước suốt những năm qua như vụ thử hạt nhân năm 2009 và vụ nã pháo lên đảo Yeonpyeong năm 2010 của Triều Tiên.

Hiện chưa rõ lệnh cấm này sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ cho phép 861 người Hàn Quốc đang có mặt ở đây được rời khỏi khu công nghiệp.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đã có kế hoạch dự phòng, bao gồm cả hành động quân sự, nếu an toàn của các công dân ở Kaesong bị đe dọa. Mô tả vụ việc ở Kaesong là "rất đáng tiếc", Bộ Thống Nhất Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên bình thường hóa hoạt động ở khu công nghiệp này ngay lập tức.

Sự ổn định trong hoạt động của Kaesong là cơ sở để đánh giá mối quan hệ liên Triều. Nếu khu công nghiệp đóng cửa, một giai đoạn căng thẳng mới sẽ diễn ra, vượt qua tất cả các đe dọa bằng quân sự trước đó.

Theo VNE

Các tin cũ hơn