TS Lương Hoài Nam: "Có vẻ người ta thấy sợ clip Kẻ lười biếng"

Thứ tư, 24/04/2013, 16:34
"Xem ra clip của cậu học sinh lớp 12 đã và đang gây tác động lên Bộ GD&ĐT còn mạnh hơn tất cả các bài viết và phỏng vấn về giáo dục Việt Nam từ trước đến nay cộng lại. Không biết là người ta sẽ có tiếp thu để hành động một cách có trách nhiệm hay không, nhưng có vẻ người ta thấy sợ cái clip này".
Clip “Sự trăn trở của kẻ lười biếng” dài hơn 60 phút được quay bởi một nam sinh tự xưng là học sinh lớp 12, trong đó bày tỏ những quan điểm về những bất cập, yếu kém của nền giáo dục Việt Nam đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ.
 
Được đăng tải trên Youtube từ ngày 13/4, cho đến thời điểm này, clip đã nhận được hơn 300.000 lượt truy cập, đồng thời thu hút rất nhiều tranh luận trái chiều từ người xem. TS Lương Hoài Nam, hiện là cổ đông của Jetstar Pacific (JPA), nguyên Giám đốc điều hành Air Mekong, đã bày tỏ quan điểm trên facebook cá nhân của mình. Được sự cho phép của ông, chúng tôi xin đăng lại đoạn viết này.

giao duc

Tiến sĩ Lương Hoài Nam.

TS Lương Hoài Nam viết:

“Từ trước đến nay, đã có hàng nghìn bài viết của các chuyên gia về giáo dục, các nhà quản lý giáo dục và lãnh đạo các doanh nghiệp, những người sử dụng các "sản phẩm đầu ra" của giáo dục (và thất vọng với các "sản phẩm đầu ra" của giáo dục). 

Bao nhiêu tâm huyết, nỗ lực tác động đổi mới giáo dục Việt Nam của họ gần như không mang lại kết quả gì. Nói như GS Phạm Toàn: "...Chúng tôi không còn kiên nhẫn nữa!". Ở tuổi 82, GS Phạm Toàn và những người tình nguyện bỏ thời gian, tiền bạc tự viết... sách giáo khoa mới cho chương trình tiểu học, đến nay đã được 15 cuốn. 

Nhưng xem ra clip của cậu học sinh lớp 12 đã và đang gây tác động lên Bộ Học (Bộ GD&ĐT - pv) còn mạnh hơn tất cả các bài viết và phỏng vấn về giáo dục Việt Nam từ trước đến nay cộng lại. Không biết là người ta sẽ có tiếp thu để hành động một cách có trách nhiệm hay không, nhưng có vẻ người ta thấy sợ cái clip này. Nếu mình không nhầm".

Trước đây, trong bài viết gửi Báo Giáo dục Việt Nam: "Đổi mới toàn diện giáo dục, đừng chắp vá", TS Lương Hoài Nam đã nhận mình là một khách hàng của ngành giáo dục. Đó là người đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc cho việc học hành của con cái (mà ngành giáo dục phải có trách nhiệm về kết quả), với tư cách người sử dụng “đầu ra” của ngành giáo dục qua việc tuyển dụng, sử dụng lao động trong các công việc lâu nay.

TS Lương Hoài Nam cũng đã từng gửi đến một đề xuất duy nhất: Đừng chắp vá, hãy đổi mới toàn diện! (Tương đồng với quan điểm này, "kẻ lười biếng" nói: Như Lưu Quang Vũ đã nói, có những cái sai không thể sửa được, chắp vá, gượng ép chỉ làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng làm sai nữa hoặc bù lại bằng một việc đúng khác".

Một số điểm đáng chú ý của Tiến sĩ Lương Hoài Nam:

- Sinh ngày 05/10/1963 tại Nghệ An.

- Tốt nghiệp Trường chuyên Phan Bội Châu, Vinh, Nghệ An (năm 1980).

- Học viên Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự).

- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Hàng không Riga, Lat-via, Liên-xô (cũ) (năm 1986).

- Bảo vệ luận án Tiến sỹ năm 1990 tại Liên-xô (năm 1990).

- Nguyên là Giám đốc Điều hành Hãng hàng không Air Mekong.

Các vị trí công tác trước đây:

- Trưởng ban Kế hoạch Thị trường, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines.

- Tổng biên tập Tạp chí Heritage - Vietnam Airlines.

- Tổng Giám đốc Jetstar Pacific Airlines.

- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn bất động sản Nam Long.

- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Theo GDVN

Các tin cũ hơn