Thu hồi khẩn 120 triệu bao cao su thủng

Thứ tư, 24/04/2013, 16:55
Ghana đang cho thu hồi 120 triệu bao cao su Trung Quốc được phân phát đến các tổ chức từ thiện ở nước này, sau khi kết quả kiểm tra chất lượng cho thấy chúng có nhiều lỗ thủng nhỏ li ti và dễ bị rách.

AFP hôm 23/4 dẫn lời ông Thomas Amedzro, Giám đốc Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Ghana, cho biết cơ quan này đang nỗ lực thu hồi lại số bao cao su Trung Quốc kém chất lượng nêu trên. 

“Chúng tôi đề nghị tất cả các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ tại Ghana nếu lỡ phân phát bao cao su Trung Quốc kém chất lượng thì phải thu hồi gấp”, ông Amedzro cho hay.

"Có những lỗ trong đó và... những chiếc bao cao su dễ bị rách", BBC dẫn lời cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Ghana (FDA). Họ cũng cho biết các bao cao su không được bôi trơn đầy đủ.

Đến nay có ít nhất 110 triệu bao cao su "Be Safe" (tạm dịch là "Quan hệ An toàn") đã bị FDA thu hồi. FDA cũng đang kêu gọi các trung tâm, cơ sở y tế khắp đất nước tây Phi ngừng phân phát loại bao cao su này.

Theo quy định, tất cả các lô bao cao su nhập khẩu cần được kiểm tra trước khi đem đi phân phát, nhưng trong trường hợp này, điều đó đã không xảy ra, The Guardian dẫn lời Thomas Amedzro, lãnh đạo phụ trách về dược phẩm của FDA cho hay. "Bạn có thể không nhìn thấy những cái lỗ bằng mắt thường, nhưng khi nhìn dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy những cái lỗ", ông nói.

bao cao su

Bao cao su bị phát hiện có những lỗ nhỏ và dễ rách được chứa trong những chiếc vỏ ghi dòng chữ "Be Safe" (tạm dịch là "Hãy Quan hệ An toàn"). Ảnh: Wordpress

Những chiếc bao cao su với vỏ ngoài màu bạc và biểu tượng dải ruy băng đỏ được phát miễn phí trong chiến dịch phòng chống HIV-AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của cơ quan y tế Ghana.

Nó được nhập khẩu từ Kenya, và có nguồn gốc sản xuất từ Công ty Cao su Henan Xibei, Hà Nam, Trung Quốc. Bộ Y tế Ghana đã đặt hàng mua bao cao su do một công ty ở Trung Quốc sản xuất thông qua đầu mối trung gian người Ghana.

Lô hàng bao cao su Trung Quốc được chuyển đến Ghana hồi đầu năm 2013, nhưng mãi đến nay mới phát hiện chúng kém chất lượng sau một lần kiểm tra chất lượng định kỳ, theo ông Amedzro.

Có khoảng 200 triệu chiếc bao cao su rởm được cho là đã được nhập vào nước này.  Giới chức y tế lo ngại nó có thể gây ra một vấn đề y tế công cộng lớn và làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV. Năm 2011, có 14.000 người Ghana chết vì AIDS và 12.000 ca nhiễm HIV mới được ghi nhận, theo Ủy ban chống AIDS Ghana.

Số bao cao su Trung Quốc này được phân phát miễn phí cho người dân Ghana trong các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS.

Cũng theo ông Amedzro, tất cả số bao cao su Trung Quốc kém chất lượng này sẽ được tiêu hủy hết.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn