Cơ quan chức năng vào cuộc vụ làng... xơ gan

Chủ nhật, 05/05/2013, 08:41
Ngày 4/5, bà Vũ Thị Nhung, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp, cho biết liên quan đến thông tin người dân ấp Tân Thạnh (xã Tân Long, H.Thanh Bình) bị bệnh xơ gan, trong tuần tới Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng lấy mẫu nước sông mà người dân dùng sinh hoạt xét nghiệm; đồng thời kiểm tra các trường hợp mang bệnh để tìm rõ nguyên nhân.

xơ gan 
Bà Bùi Thị Thu Cúc hoang mang vì mang bệnh viêm gan - Ảnh: T.D

Cùng ngày, ông Dương Ân Hận, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Tháp, cũng cho biết sẽ cử cán bộ đến ấp Tân Thạnh để kiểm tra điều kiện, môi trường sống các hộ dân nơi đây xem có gì khác biệt so với vùng xung quanh. Về nguyên nhân gây bệnh, ông Hận cho biết chưa nắm rõ nên chưa thể trả lời.

Trước đó, từ ngày 2 - 3/5, Trung tâm y tế H.Thanh Bình phối hợp cùng Trạm y tế xã Tân Long tiếp xúc một số hộ dân bị bệnh ở ấp Tân Thạnh. Đoàn ghi nhận từ đầu năm 2010 đến nay có trên 23 người tử vong vì bệnh xơ gan, trên 30 trường hợp bị bệnh gan; ngoài ra còn một số trường hợp nghi mắc bệnh nhưng đi vắng nên chưa thể kiểm tra được. Đoàn sẽ tiếp tục tiếp xúc hơn 140 hộ dân để tìm hiểu và báo cáo về các ngành chức năng.

Bà Vũ Thị Nhung cho biết trước thông tin phản ánh của người dân ấp Tân Thạnh nghi vấn khói bụi từ một công ty thép ở thị trấn Chợ Mới (H.Chợ Mới, An Giang) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, Sở đã phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức quay phim cảnh công ty này xả khói bụi, ghi nhận các trường hợp người dân bị bệnh; sau đó đã gửi công văn và các đĩa hình quay được nhờ phía An Giang điều tra giúp.

“Gửi đã lâu nhưng mới đây, các ban ngành An Giang mới có điện thoại thông báo mời đoàn Đồng Tháp cùng phối hợp đi kiểm tra công ty”, bà Nhung cho biết.

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích