Người Sài Gòn xáo trộn sinh hoạt vì bất ngờ cúp điện

Thứ năm, 23/05/2013, 08:58
Trẻ em khóc quấy vì nóng, người già phải ra trước hiên ngồi hóng mát, nồi cơm điện được thay bằng bếp gas là cảnh diễn ra chiều qua tại TP HCM khi toàn miền Nam bất ngờ bị mất điện hơn 3 giờ đồng hồ.

"Tôi đang là quần áo cho con gái chuẩn bị đi diễn văn nghệ ở trường thì điện cúp. Tưởng chỉ có khu khố mình bị cúp, tôi gọi điện sang nhà ngoại bé ở quận 3, rồi nhà người anh ở quận 10, tất cả cũng đều báo cúp điện. Con bé đành phải mặc bộ đồ nhăn nheo vì nhà không có bàn ủi than", chị Hoa nhà ở phường 14, quận 5, cho biết.

Cạnh nhà chị Hoa, chị Phương làm nghề uốn tóc vừa sấy tóc bằng máy cho khách cũng phải ngưng ngang vì cúp điện. "Vì cửa hiệu nhỏ, không có máy phát điện nên cả chủ lẫn khách phải dùng khăn lau rồi quạt. Tưởng điện có lại ngay như những lần cúp không báo trước nhưng đợi gần 2 giờ đồng hồ vẫn chưa thấy có lại", chị này nói. Có khách đang uốn tóc bằng các ống điện đành giữ nguyên các cuốn trên đầu ngồi chờ điện.

Trẻ ra trước hiên nhà ăn cơm chiều do trong nhà nóng vì cúp điện

Sự cố mất điện bất ngờ khiến khách khứa tại một đám cưới tại gia ở đường Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8, phải vừa ăn vừa lau mồ hôi. Bố mẹ chú rể thì bỏ dở việc tiếp khách để huy động máy phát điện. "Sáng nay chúng tôi gọi điện đến công ty điện lực hỏi và biết cả ngày điện không bị cúp nên không chuẩn bị trước máy phát điện", bố chú rể nói.

Đến 15h30, các khu vực đường Nguyễn Văn Luông (quận 6), đường Nguyễn Tri Phương quận 10 và nhiều quận khác tại TP HCM điện vẫn "bặt vô âm tín". Tại quận 6, nhiều người bức xúc gọi điện về công ty điện lực nhưng máy điện thoại bận liên tục. Một số người tiếp xúc được với nhân viên điện lực thì được trả lời "do sự cố chưa biết bao giờ có điện lại".

Đến 16h, điện vẫn chưa có, đường Trần Văn Đang phường 9, quận 3, nhiều căn hộ đã mở hết các cửa thay vì thường xuyên đóng để chắn bụi. Không chịu được nóng, nhiều trẻ khóc quấy khiến phụ huynh phải mang các bé ra trước hiên nhà ngồi quạt tay. 

Bên cạnh nỗi khốn khổ, nhiều gia đình lại lấy làm vui vì lâu lâu có dịp cúp điện như thế này để đổi thói quen sinh hoạt. Chị Hương (Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM) đầu giờ chiều vừa mở tủ lạnh lấy nước ngọt để uống thì hệ thống đèn điện trong nhà tắt phụt, làm chị giật mình tưởng chập điện.
 
Hỏi sang hàng xóm, chị mới biết toàn thành phố đang bị cúp điện do sự cố đường dây 500 KV. Chờ đến 16h vẫn chưa thấy có điện, chị phóng xe ra chợ mua một hộp nến và quay về nhà chuẩn bị dần bữa tối.
 
Bình thường, 18h chị mới nấu ăn vì 17h còn dành thời gian đi bộ để giảm cân. 16h30, chị vừa đặt nồi thịt kho được 10 phút thì điện có trở lại. Kế hoạch tập thể dục bị phá sản nhưng chị vẫn rất vui: “Hôm nay, cả nhà tự nhiên lại ăn cơm sớm. Có khi nhân dịp ăn sớm, vợ chồng con cái sẽ kéo nhau lên quận 1 “giải ngố”.
 
Cũng nhờ mất điện mà vợ chồng chị Thùy Dương, đường Vườn Chuối, quận 3, TP HCM, có cơ hội “cải thiện đời sống tinh thần”. Tan giờ làm lúc 16h30, gọi điện về hàng xóm thấy vẫn mất điện, Thùy Dương liền nhắn tin hẹn chồng tối không nấu cơm nhà. Trong lúc chờ đến bữa tối, chị quyết định lượn vào các cửa hàng thời trang.
 
"Hàng ngày nấu cơm bếp điện quen rồi, phải nấu bằng bếp gas, lần nào tôi cũng làm sống hoặc sống hoặc khê. Ăn cơm thì không ngon, nhà thì tối, nóng, bực bội vô cùng. Giờ tôi rút được kinh nghiệm hoặc sẽ để cả nhà ăn mì, bún hoặc ra quán thôi”, chị Dương nói. 
 
 
Nhiều người dân ra hiên nhà ngồi tránh nóng với quạt giấy trên tay
 
Cúp điện đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn khiến các bác sĩ bối rối. Tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Chợ Rẫy, bệnh nhân đang thở máy phải chờ vài phút trước khi máy phát điện được khởi động. Tại khoa Phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy, việc phẫu thuật cho các bệnh nhân đang tiến hành cũng phải dừng lại tuy nhiên không có ảnh hưởng đáng kể bởi điện từ máy phát điện có ngay sau đó.
 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết bệnh viện có hệ thống máy phát điện với công suất lớn nên không bị ảnh hưởng nhiều. Khi cúp điện đột ngột, hệ thống tự động chuyển qua phát điện nên các công việc được khắc phục kịp thời, không bị gián đoạn. Để tránh quá tải cho hệ thống, trong thời gian mất điện, các khu vực như phòng mổ, bộ phận lọc máu, chạy thận, phòng cấp cứu, hồi sức... được ưu tiên phát điện. 
 
"Cúp điện trong vòng vài giờ thì bệnh viện đảm bảo được nhưng nếu mất điện quá lâu, hệ thống phát điện bị quá tải thì sẽ rất mệt mỏi, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Hoạt động của nhiều phòng khoa bị gián đoạn để ưu tiên cho những phòng khoa thực sự cần điện. Việc cúp điện cũng khiến bệnh viện phải tốn kém chi phí rất lớn, túc trực liên tục để đảm bảo máy phát nổ hoạt động tốt", bác sĩ Phú chia sẻ.
 
Tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Nguyễn Tri Phương..., sự cố cúp điện lần này cũng khiến bệnh viện tốn một chi phí rất lớn để chạy máy phát nổ duy trì hoạt động.
 
14h chiều qua, toàn miền Nam từ Bình Thuận vào miền Đông Nam bộ đến Cà Mau đột ngột mất điện. Nguyên nhân là do một chiếc xe cẩu cây đã đè lên đường dây 500 KV gây nhảy tất cả tổ máy phát trong hệ thống điện miền Nam. 
 
Theo VNE

Các tin cũ hơn