Chàng họa sĩ vẽ tranh bằng miệng, xâu kim bằng... lưỡi

Thứ sáu, 24/05/2013, 14:13
Anh Châu có thể dùng cả tứ chi và miệng để vẽ tranh, viết chữ cùng lúc. Anh cũng có thể dùng lưỡi để xâu kim,… Nhiều người đã sởn da gà với màn dùng lưỡi xâu 3 cây kim cùng lúc của anh.

Chàng hoạ sĩ có biệt tài này là anh Nguyễn Phi Châu, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Với khả năng dùng tứ chi và miệng để viết và vẽ tranh cùng lúc, anh đã được Trung tâm sách Kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận kỷ lục vào tháng 3/2010. Ngoài ra, anh Châu còn có những khả năng đặc biệt khác như dùng lưỡi, chân, cùi chỏ,.. để xâu kim; ngoài ra anh còn vẽ tranh cát, điêu khắc trên hạt gạo,…

Năng khiếu “trời cho”

Anh Châu xuất thân trong một gia đình có 5 anh em ở một làng quê thuộc huyện Phong Điền. Từ nhỏ anh đã phát hiện mình thuận cả 2 tay và có năng khiếu về hội họa. Anh Châu kể: “Năm 10 tuổi tôi đã phát hiện mình thuận cả 2 tay, vì tôi không có cảm giác tay nào mạnh, tay nào yếu cả. Ở nhà, mỗi khi vào bàn ăn cơm cùng gia đình, nếu tay bên nào vướng thì tôi đổi sang bên tay khác. Lúc đó cả nhà cứ tưởng tôi thuận tay trái, song ăn một lúc tôi lại đổi sang tay phải”.

Đến trường cậu bé Châu tiếp tục làm thầy cô, bạn bè ngạc nhiên khi cầm bút viết bằng cả hai tay. Nếu tay phải mỏi cậu đổi sang tay trái và hiển nhiên 2 nét chữ đều đẹp như nhau. Anh Châu còn có biệt tài bắn bi “số dzách” bởi mọi người chỉ bắn bằng 2 ngón tay, còn anh có thể bắn cả 10 ngón, ngón nào cũng vậy, miễn anh bắn là trúng bi điểm. Cả xóm không chỉ con nít mà người lớn cũng nể cái tài “không giống ai” của anh.

 ky luc

Anh Châu đang dùng tứ chi và miệng để vẽ tranh 

Năm 2007, trong lúc xem chương trình thấy có người bắn cung bằng chân đạt kỷ lục Guiness Việt Nam, bạn bè bảo anh đi đăng ký Kỷ lục Guiness về biệt tài khác người của mình.

Sau 1 năm khổ luyện dùng tứ chi và miệng để vẽ tranh, viết chữ, đến năm 2008 anh Châu hài lòng với những tác phẩm hội hoạ của mình và gửi tác phẩm cùng đơn xin xác lập kỷ lục. Sau 2 năm kiểm định, tháng 3/2010 Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức trao giấy xác lập và biểu tượng Guiness Việt Nam cho biệt tài vẽ tranh, viết chữ bằng tứ chi và miệng của anh Châu.

Giờ đây, anh Châu còn có thể dùng những bộ phận khác trên cơ thể để vẽ tranh như: cùi chỏ, khuỷu gối, khuỷu tay,… và có thể tận dụng các bộ phận này để điều khiển cùng lúc hàng chục cây cọ.

Từ kỹ sư điện tử thành họa sĩ đa tài

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Điện tử - Viễn thông của trường Đại học tại chức Cần Thơ, anh Châu xin vào làm việc cho một Trung tâm viễn thông ở Cần Thơ. Dù công việc phù hợp với ngành nghề đã học nhưng anh luôn cảm thấy buồn vì không làm đúng lý tưởng của mình.

Bởi thế sau khi làm được nửa năm, anh Châu xin nghỉ việc, về nhà rèn luyện khả năng “kỳ dị” của mình để tạo ra các tác phẩm mỹ thuật độc đáo khác, như là vẽ tranh trên hạt gạo, vẽ tranh cát, nắn tượng,…

Anh Châu mở tủ  đem ra những chiếc lọ thuỷ tinh xinh xắn, trong lọ đựng đầy những hạt gạo, với nhiều màu sắc, hình vẽ đẹp mắt. Anh Châu lấy cho chúng tôi xem nhiều hạt gạo được xem là những bức tranh mini và tác phẩm điêu khắc cực nét về phong cảnh làng quê hay chân dung Bác Hồ, Lý Thái Tổ, Lê Nin,…. Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật như vậy, anh chỉ cần vài tiếng đồng hồ.

 ky luc

Dùng chân và lưỡi xâu kim 

Anh Châu cho biết: “Tôi xem thông tin trên mạng trong nước và thế giới, xem người ta làm được gì mà mình không làm được, rồi sáng tạo ra cái mình làm được nhưng người khác chưa làm được. Rồi từng động tác khắc, vẽ mình phải thể hiện một cách tỉ mỉ, chính xác, có khi phải “nín thở” mới hoàn thành tác phẩm. Khi thực hiện công việc này tôi dùng mắt thường để vẽ, điêu khắc chứ không dùng kính lúp”.

Ngoài việc điêu khắc trên hạt gạo anh Châu còn sáng tạo ra vẽ tranh cát (theo anh Châu điều này trên thế giới chưa ai làm). Anh Châu cho biết “Tôi tra google thấy người ta vẽ tranh trên cát, tranh đẹp nhưng tranh cát không thể treo tường được. Thấy thế tôi quyết định vẽ tranh cát có chất dính, rải lên tấm gạch men để treo tường. Nhưng thực hiện vẽ tranh cát rất khó, mình phải pha màu nhiều loại cát khác nhau, rải thật kỹ và đều thì tranh mới sống động”.

Một trong những khả năng “kỳ dị” được anh đăng ký kỷ lục Guiness mới đây là xỏ kim bằng các bộ phận trên cơ thể như chân, cùi chỏ, khuỷu gối, cổ,… đặc biệt là xỏ nhiều cây kim cùng lúc bằng lưỡi. Để chúng tôi được tận mắt thấy, anh lấy ra 15 cây kim loại nhỏ và một sợi chỉ. Anh đưa 3 cây kim và sợi chỉ vào miệng. Sau vài giây điều khiển chiếc lưỡi, anh đã đưa sợi chỉ đi qua cả 3 cây kim. 5 làn như thế, anh xỏ hết cả 15 cây kim.

Hiện tại anh Châu đã gửi 3 tác phẩm: xâu kim bằng lưỡi, vẽ tranh trên hạt gạo, vẽ tranh cát cho Trung tâm kỷ lục Guiness Việt Nam và đang chờ xét.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích