Vỡ đập thủy điện ở Gia Lai, người dân được yêu cầu sơ tán

Thứ tư, 12/06/2013, 14:57
5h sáng 12/6, một đoạn đập thủy điện tại làng Mok Den, xã Ya Tom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) dài 40m, cao 20m (từ đáy sông lên mặt đập) bị vỡ hoàn toàn.
vỡ đập thuỷ điện
Một đoạn đập thủy điện tại làng Mok Den, xã Ya Tom, huyện Đức Cơ (Gia Lai).

Theo ghi nhận thì khu vực bị vỡ là đập dâng. Hàng nghìn mét khối đất đá bị cuốn tấp ngổn ngang về phía hạ lưu đập. Đoạn đập bị vỡ khiến toàn bộ nước trong hồ cạn kiệt.

vỡ đập thuỷ điện
Hàng nghìn mét khối đất đá bị cuốn tấp ngổn ngang về phía hạ lưu đập
vỡ đập thuỷ điện
Một đoạn đập thủy điện tại làng Mok Den, xã Ya Tom, huyện Đức Cơ (Gia Lai).
vỡ đập thuỷ điện
Thủy điện Ya Kre được xây dựng từ năm 2010, nằm trên suối Ya Kre (thuộc lưu vực sông Pô Cô) đang trong quá trình tích nước, chờ chạy máy.

Trên mặt đập, hàng trăm người dân tụ tập đến đây để xem đập bị vỡ. Hàng chục người dân đổ xô đến lòng hồ dùng kích điện để kích cá.

Lực lượng huyện đội Đức Cơ và cán bộ xã Ya Tom sớm có mặt tại nơi đập vỡ để sơ tán những người dân làm rẫy và sản xuất gần đó.

Ông Siu Sum, Chủ tịch UBND xã Ya Tom, cho biết chưa xác định thiệt hại về người bởi khu vực này không có nhà dân sinh sống. Sau cú vỡ đập, nước ngập nhiều diện tích đất trồng cao su của hai đội 20 và 21 thuộc công ty TNHH Cao su 72 thuộc Binh đoàn 15.

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Võ Thanh Hùng cho biết chưa xác định được nguyên nhân vỡ đập.

Thủy điện Ya Kre được xây dựng từ năm 2010, nằm trên suối Ya Kre (thuộc lưu vực sông Pô Cô) đang trong quá trình tích nước, chờ chạy máy. Đập dâng bị vỡ có chiều dài toàn đập là 200m.

 

Theo Tuổi Trẻ

Các tin cũ hơn