Cảnh hoang tàn của chung cư 50 tuổi ở Sài Gòn

Thứ tư, 12/06/2013, 14:04
Nằm ở vị trí trung tâm TP.HCM, chung cư 727, đường Trần Hưng Đạo (Q.1) sau hơn nửa thế kỷ sử dụng đã xuống cấp, hoang tàn "nhất, nhì" trong các chung cư TP, nhưng vẫn còn 120 hộ cư ngụ.

Vào trong chung cư 727 dễ thấy vẻ nhếch nhác và nguy hiểm, các bậc thang rỉ sét, tường bong tróc, bức tường đổ nát, rác thải tràn lan, không khí ẩm thấp và hôi hám... Nhận thấy sự xuống cấp trầm trọng, năm 2002 UBND TP.HCM chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương di dời dân khỏi chung cư, hạn chót là ngày 30/4/2008.

Tuy nhiên từ đó đến nay, 120 hộ dân vẫn chưa thể đi khỏi nơi nguy hiểm này do khúc mắc trong giấy tờ chủ quyền và thủ tục chuyển đổi tái định cư. Ngày ngày họ phải đối mặt với nỗi sợ chung cư có thể sập bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó là nỗi lo thiếu an ninh, trộm cắp, hỏa hoạn…

chung cư

Chung cư 727 được xây dựng vào những năm 60 của thế kỷ trước, nằm giữa trung tâm Sài Gòn, cách chợ Bến Thành khoảng 1km. Tòa nhà này còn có tên gọi khác là Building President, 13 tầng vào 530 phòng. Sau hơn nửa thế kỷ sử dụng, chung cư đã xuống cấp trầm trọng.

chung cư

Mặt tiền chung cư cũ kỹ, nhem nhuốc.

chung cư

Nhiều mảng tường, kết cấu bê tông bong tróc, vỡ nát.

chung cư

Nền khu vực giữ xe đã vỡ gần hết, lối lên cầu thang lúc nào cũng tối bưng.

chung cư

Trên trần, mạng nhện phủ kín, hệ thống điện được mắc sơ sài.

chung cư

chung cư

Khu vực hành lang heo hút, nhem nhuốc và rất tối.

chung cư

chung cư

chung cư

Ngoài những hộ dân còn bám trụ, phần lớn các căn hộ ở đây đã bỏ hoang, tràn lan rác thải, mùi hôi nồng nặc...

chung cư

chung cư

Các khu vực cầu thang sắt đều dán bảng báo nguy hiểm do không có... lan can.

chung cư

Trên các mái nhà đầy rác.

chung cư

chung cư

chung cư

Dù vậy các hộ dân chưa được di dời vẫn phải tiếp tục sống ở đây, buổi tối không dám ra ngoài. Các cửa luôn đóng im ỉm, ít giao lưu. Tất cả các hộ dân ở đây đều mong muốn sớm được dọn đi, nhưng họ đang chờ chính quyền bố trí nơi tái định cư.

 

Theo Infonet

Các tin cũ hơn