Thú chơi rùng mình của giới trẻ: Nong tai, xẻ lưỡi

Chủ nhật, 11/08/2013, 08:52
Đối với "dân chơi" thì hiện nay thú chơi xăm mình, bấm khuyên rốn, đính đá vào răng đã lỗi mốt rồi. Dân chơi đẳng cấp bây giờ phải thử nghiệm các trò: nong lỗ tai, xẻ lưỡi mới là thời thượng.

Những thú chơi… rùng rợn

Khó có thể hình dung sự công phu khi tham gia những thú chơi này. Thoạt nhìn, dân ngoại đạo không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, thậm chí là xa lánh. Có người lại nói: "Tội gì phải hành xác mình đến thế!". Mà không biết rằng, để đạt đến đẳng cấp dân chơi "thứ thiệt" phải khó khăn như thế nào. Nếu thực sự không gan lì chịu đựng đến cùng, chắc chắn không thể thành công được.

Những thú chơi này tuy chưa được phổ biến rộng rãi bởi độ đau đớn chết người của nó, nhưng cũng đã được manh mún và tập hợp thành những nhóm chơi nhỏ trên mạng. Trên các diễn đàn này, thành viên trao đổi kinh nghiệm và khoe thành tích của mình khá là rôm rả.

gioi tre

Nong tai đang là một thú chơi "độc".

Trước hết phải nói qua về những thú chơi mới cho bạn đọc hình dung. Đầu tiên là "nong tai". Người nong tai tự quyết định kích cỡ to nhỏ thế nào cho tai. Dụng cụ nong có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Phải xác định kích thước của khuyên nong mà bạn muốn đeo ngay từ ban đầu. Dùng khuyên to, lỗ tai sẽ càng to.

Giới hạn của nong lỗ là rộng đến độ có thể xỏ vừa ngón tay út. Và đỉnh cao nghệ thuật của nong tai là cách nới lỗ sao cho khoảng cách giữa phần lỗ tai và vành tai mỏng dính, chỉ khoảng vài milimet. Nếu làm rách dái tai giữa chừng thì coi như thất bại.

Nghe thì có vẻ nhẹ nhàng, nhưng thực sự đó là một quá trình công phu. Mỗi lần thay đổi kích cỡ khuyên có đường kính lớn hơn, người chơi sẽ phải chịu đựng nỗi đau đớn kinh hoàng. Lỗ tai có thể bị rách, sưng tấy, mưng mủ, chảy nhiều máu, đau đầu đến độ không ăn không ngủ được.

Phụ kiện nong tai với nhiều kích cỡ

L.Z, một "hot facebooker" (người dùng facebook có ảnh hưởng mạnh mẽ trong giới trẻ) là tín đồ trung thành của mốt nong tai. Trên trang cá nhân của cô đầy rẫy những hình ảnh vành tai xinh xắn được xỏ những đôi khuyên rất to, vô cùng cá tính.

Cô cũng lập hẳn một album bán các dụng cụ nong tai, xỏ lỗ tai cho các bạn trẻ. Nhìn một cô gái xinh xắn, nổi bật lại có thú chơi lạ lùng, không giống ai. Nhiều bạn trẻ cũng bắt chước theo, nhưng hầu hết đều ngậm ngùi bỏ cuộc vì độ hành xác dai dẳng của nó.

Không giống như xăm hình lên da thịt, chỉ đau vài ba ngày là hết. Nong tai giống như một trò tra tấn "đến hẹn lại lên", mỗi lần nới khuyên là một lần "chết đi sống lại". Có khi phải vài ba tháng mới hết đau nhức. Có những bạn xỏ lỗ, đeo khuyên nới, nâng kích cỡ được vài ba lần rồi lại tá hỏa vứt hết các dụng cụ đi vì quá đau!

Để lại trên tai những lỗ trống hoác kỳ quặc. Đẹp đâu chả thấy, chỉ thấy giống các bà, các mẹ ngày xưa đeo vàng ròng đến trĩu cả lỗ tai mà thôi. Thế mới biết những ai "đắc đạo" bộ môn này, hẳn phải là những người có thần kinh thép.

Được một số tín đồ của các diễn đàn nong tai bắc cầu, tôi đã có cuộc trò chuyện với N. có nickname: "Nammsoka". N. giới thiệu mình là một nữ chuyên gia về vấn đề này.

N. chia sẻ: "Thực ra đã xác định nong tai là phải theo đến cùng. Nếu dừng lại dở dang, lỗ tai mình sẽ biến dạng nửa chừng, nhìn rất xấu xí. Hầu hết, sai lầm của các bạn khi nong tai là quá nôn nóng để đạt đến kích cỡ mong muốn trong thời gian ngắn. Lên size quá nhanh có thể dẫn đến tổn thương nặng, rất mất thẩm mĩ. Nếu rách dái tai là coi như "game over" (thất bại) luôn đó!"

N. khoe mình có hẳn một nhóm bạn cũng có chung sở thích với cô. Thường ngày, họ vẫn lên các mạng xã hội trao đổi, chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm.

Đôi khi chỉ đơn giản là một thành viên vào khoe: "Hôm nay tui đã lên thêm một cỡ rồi đấy!" và nhận được sự tán thưởng của nhóm. Tuy nhiên, có những người chỉ ghé vào xem và phán lung tung "làm nhụt chí anh hùng".

K. chia sẻ: "Có những đứa vào xem hình ảnh của bọn em, thường chê bai: Eo ôi, con gái con lứa mà xỏ lỗ thì chắc ci bời lắm hay gọi bọn em là lũ tự kỷ thích hành xác. Nhưng đối với chúng em thì đó là một nghệ thuật!".

Xẻ lưỡi đang là một thú chơi "độc"

"Xẻ lưỡi" cũng là một trong những thú chơi mới. Tuy nhiên, bộ môn này có vẻ kén người chơi hơn rất nhiều. Bởi lẽ so với xẻ lưỡi, nong tai chỉ là trò trẻ con! Xẻ lưỡi là một thú chơi có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên tiếng Anh là: "Split - tongue". Phải ai có máu điên trong người thì mới có thể chơi bộ môn này. Ở Việt Nam, số dân chơi dám thử nghiệm trò này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Hầu hết họ đều là dân "otaku" (tín đồ của truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản), do hâm mộ mà làm theo. Họ gọi đây là hình thức "cải tạo bản thân". Một số người không hài lòng với những bộ phận cơ thể tạo hóa ban tặng mà tìm cách sửa, làm biến đổi nó.

Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Phương Thảo (Đại học Văn hóa Hà Nội): "Dưới góc độ một người nghiên cứu tâm lý, tôi cho rằng xu hướng muốn thể hiện mình là xu hướng tất yếu của giới trẻ. Các bậc phụ huynh không nên kỳ thị gay gắt sẽ khiến các em nảy sinh tâm lý chống đối hoặc thu mình vào vỏ ốc. Việc đó có thể dẫn đến những hành động bột phát nguy hiểm hơn.

Điều cần thiết ở đây là nên hướng các bạn vào các hoạt động tập thể có ích, hoặc nói chuyện một cách cởi mở về quan niệm cái đẹp với các em. Có thể lấy minh họa về hình thức của một số thần tượng mà các con, các em thích, nhằm hướng các bạn trẻ đến những vẻ đẹp lành mạnh. Từ đó, tránh xa những hành vi lệch lạch, nguy hại cho bản thân".

Xẻ lưỡi cũng có cách thức gần giống như nong tai. Đầu tiên phải bấm khuyên lưỡi, sau đó dần dần nới rộng cái lỗ ra, rồi buộc chỉ nha khoa hoặc chỉ câu vào phần thịt còn dính lại, cuối cùng cắt đứt chỗ đó bằng dao mổ hoặc dao cạo, thế là xong. Có những người chơi tắt là dùng dao mổ xẻ đôi lưỡi chứ không bấm khuyên.

Khi chảy nhiều máu quá thì dùng kim loại nung đỏ gí vào để cầm máu. Nhưng đối với dân chơi chính thống, đó là cách thiếu chuyên nghiệp. Vết sẹo do bị gí kim loại sẽ không thể nào đẹp bằng cách nới khuyên lưỡi cho đến gần đứt.

Vì thú chơi này chưa được phổ biến rộng rãi nên những tín đồ của bộ môn này thường tự thực hiện một cách thô sơ. Đây là một quá trình không những đau đớn mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thế nhưng theo Giang Ng. - một người chơi thì: "Khi nhìn thành quả là chiếc lưỡi chẻ đôi như lưỡi rắn cực kỳ sành điệu thì tôi vô cùng phấn khích. Mỗi khi nói chuyện, cười hay ăn uống bắt buộc người đối diện phải nhìn chăm chú vào mình. Thế mới là đẳng cấp!". Nhìn chiếc lưỡi chẻ ướt át, lấp loáng ẩn hiện sau môi của Giang Ng., tôi không khỏi rùng mình.

Lưỡi sau khi được "xẻ đôi"

Đẳng cấp là nhất thời, thương tổn là vĩnh viễn!

Từ những lỗ tai trống hoác cho đến cái lưỡi chẻ đôi… một bộ phận giới trẻ dường như đang muốn nói: "Tôi khác biệt - hãy nhìn tôi đi", hay muốn gửi một thông điệp để chứng tỏ đẳng cấp của bản thân. Một số bạn cho rằng những điểm khác biệt trên cơ thể sẽ làm cho bạn khác giới chú ý hơn.

Nhưng các bạn trẻ không biết, chạy theo những trào lưu này, các bạn sẽ gánh chịu hậu quả về mặt sức khỏe như nhiễm độc, nhiễm trùng, đau rát… thậm chí bị tổn thương về tâm lý.

Ở Việt Nam, những trung tâm bấm lỗ chuyên nghiệp chưa nhiều. Sau khi thị sát ở một số tiệm xỏ khuyên, tôi nhận thấy đồ nghề của các dịch vụ ấy vô cùng đơn giản, thiếu vệ sinh. Tất cả chỉ gồm một hộp sắt, tuýp thuốc mỡ, vẻn vẹn một "khẩu súng" và vài hộp nhỏ đựng mẫu khuyên.

Thế là đủ cho công việc "xâu xỏ", "đục lỗ". Không găng tay, không thuốc sát trùng, không gây tê, rất nhanh lắp một cái khuyên kim loại nhỏ xíu vào đầu "khẩu súng", chấm một điểm vào nơi muốn xâu, bấm tạch một cái là xong. Sau phát bấm, tra vào khuyên một cái chốt bằng nhựa, mọi công đoạn kết thúc.

gioi tre

Lưỡi sau khi được "xẻ đôi".

Điều đáng nói là các cơ sở bấm - xỏ khuyên đều mở ra tự do, do vậy việc đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe là điều thực sự đáng lo ngại. Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan… thậm chí nhiễm HIV/AIDS.

Chưa kể, nhiều bạn chọn giải pháp tự làm đẹp, vừa tiết kiệm tiền, vừa an tâm với ý nghĩ "người ta làm được mình cũng làm được". Và vì nghĩ rằng xỏ lỗ là chuyện nhỏ nên không ít bạn đã áp dụng những "tối kiến" như dùng khoai tây chà xát lên tai trước khi xỏ lỗ vì "khoai tây có tác dụng cầm máu và giảm đau" hoặc bôi dầu ăn lên tai khi nong lỗ cho trơn tru.

Đối với việc xỏ lỗ lưỡi, ngoài sự đau đớn và sưng tấy do nữ trang gây ra, người ta còn quan sát thấy hiện tượng dị ứng kim loại. Đôi khi, kim loại xỏ trên lưỡi làm biến đổi giọng nói, ảnh hưởng xấu đến khả năng nhai và nuốt, thậm chí hình thành mô sẹo, gây thương tổn cho các dây thần kinh lưỡi.

Gần đây, một teen girl người Mỹ tên là Amada đã bỏ mạng chỉ vì sở thích bấm khuyên lưỡi của mình. Sau khi bấm lỗ được vài ngày, mẹ của Amada phát hiện cô đã chết trên sàn nhà trong căn hộ ở Caerphilly.

Khám nghiệm sơ bộ cho thấy, Amada chết vì nhiễm trùng máu và viêm phổi do dị vật cấy vào cơ thể. Rất nhiều chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo việc xỏ các dị vật không những mang nguy cơ nhiễm trùng cao mà còn ảnh hưởng đến sự hoạt động của các dây thần kinh.

Đôi khi chỉ vì một ý tưởng bốc đồng, nhiều bạn đã phải chịu những thương tổn vĩnh viễn trên cơ thể. Thậm chí có người phải đánh đổi bằng chính mạng sống của mình.

Theo TTVN

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn