Obama: "Đôi khi Putin giống như đứa trẻ buồn chán"

Chủ nhật, 11/08/2013, 08:54
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đôi khi ông thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện điệu bộ giống như một đứa trẻ buồn chán ở cuối lớp.

Xuất hiện trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/8, Tổng thống Obama khẳng định quan hệ cá nhân giữa ông và Putin chưa rơi vào tình trạng xấu. Obama đề cập tới cuộc gặp giữa ông và Putin tại Bắc Ireland hồi tháng 6, trong đó điệu bộ của hai nhà lãnh đạo không phù hợp với không khí của một cuộc gặp thượng đỉnh.

“Tôi biết báo giới thích tập trung vào ngôn ngữ cơ thể. Trong cuộc gặp ấy cử chỉ của Putin giống như một đứa trẻ buồn chán ở cuối lớp. Nhưng thực ra khi chúng tôi ngồi với nhau, cuộc nói chuyện diễn ra rất sôi nổi, chứ không hề buồn chán”, Guardiandẫn lời ông Obama.

Obama
Obama bình luận về Tổng thống Nga trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/8. Ảnh: AP.

Quan hệ Mỹ - Nga rơi xuống một trong những điểm thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Điện Kremlin cho phép Edward Snowden, người tố cáo chương trình theo dõi bí mật toàn cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Putin gửi điện tới cựu tổng thống Mỹ George W. Bush để chúc ông bình phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật tim mới đây. Một số nhà phân tích tại Nga cho rằng, ông chủ Điện Kremlin làm vậy để thể hiện thiện chí với Washington.

Nhà Trắng tuyên bố rằng, việc Nga cho phép Snowden tị nạn không phải là lý do duy nhất khiến Obama hủy cuộc gặp với Putin. Theo giới chức Nhà Trắng, những quan điểm khác biệt giữa hai bên đã tăng nhanh trong thời gian gần đây do sự ủng hộ của Moscow đối với chính phủ Syria, tình trạng nhân quyền và nhiều vấn đề khác.

Nga chưa thể hiện quan điểm về bình luận của Obama về Putin, nhưng trong một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Washington hôm qua, các quan chức Nga mô tả những cuộc hội đàm là “tích cực”. Thậm chí họ còn mời người Mỹ tham gia một cuộc thi xe tăng trong năm nay.

“Chiến tranh Lạnh đã kết thúc. Giờ đây hai nước có quan hệ gần gũi. Vấn đề Edward Snowden không ảnh hưởng tới những cuộc thảo luận của hai bên”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu.

Theo Tri Thức

Các tin cũ hơn