Hành vi của bà Tưng đủ cấu thành “tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”

Chủ nhật, 11/08/2013, 14:19
Xung quanh những thắc mắc về việc dừng cấp phép biểu diễn cho "bà Tưng" - Lê Thị Huyền Anh trên cả nước có đúng luật hay không, luật sư Vũ Minh Tiến – Phó Giám đốc Cty luật Hợp Danh VIP, Đoàn luật sư Hà Nội – khẳng định, hành vi của bà Tưng đã đủ cấu thành “tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” theo Điều 253 BLHS.

bà Tưng

Ngày 7/8, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH,TT-DL đã ký công văn hỏa tốc số 633 gửi các Sở VH-TT-DL về việc cấm Lê Thị Huyền Anh (bà Tưng) tham gia biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng hình ảnh bà Tưng sẽ ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

bà Tưng
Công văn hỏa tốc 633/NTBD-PQL cấm bà Tưng biểu diễn nghệ thuật.

Công văn số 633/NTBD-PQL nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội trực tuyến xuất hiện tràn lan nhiều ảnh, clip ghi âm thanh, hình ảnh có nội dung dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc của nhân vật Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là bà Tưng). Nội dung các hình ảnh và clip nêu trên đã tác động xấu đến nhận thức, tâm lý, tình cảm của giới trẻ, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Qua công tác quản lý, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được thông tin qua đường dây nóng nhân vật Lê Thị Huyền Anh đã cùng ê-kíp thực hiện chụp các hình ảnh, quay clip đưa lên mạng Internet nhằm mục đích gây sự chú ý của công chúng để nổi tiếng và tham gia biểu diễn nghệ thuật”.

bà Tưng
Hình ảnh bà Tưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi công văn 633 này đến các Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành phố, đề nghị:

- Tạm thời chưa cho phép Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là bà Tưng) tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

- Có văn bản thông báo đến các công ty hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, các chủ địa điểm (nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường…) không được tổ chức cho Lê Thị Huyền Anh (bà Tưng) tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

bà Tưng
Hành vi của "bà Tưng" đủ để cấu thành tội "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Ngay sau khi có công văn cấm 'bà Tưng' biểu diễn nghệ thuật trên phạm vi cả nước, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc cấm 'bà Tưng' sẽ hạn chế được những trò lố của nhiều cá nhân muốn lợi dụng mạng xã hội để nổi tiếng.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng các hành vi của 'bà Tưng' trong thời gian qua nếu chưa bị cơ quan chức năng nào xử phạt hành chính thì chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy 'bà Tưng' phạm luật.

Xung quanh những ý kiến thắc mắc việc dừng cấm phép biểu diễn cho “bà Tưng” - Lê Thị Huyền Anh trên cả nước có đúng luật hay không, chúng tôi đã trao đổi thêm với luật sư Vũ Minh Tiến – Phó Giám đốc Công ty luật Hợp Danh VIP – Đoàn luật sư Hà Nội.

Luật sư Vũ Minh Tiến khẳng định: "Mấy ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản dừng cấp phép biểu diễn đối với Lê Thị Huyền Anh – “bà Tưng” – người đã tung ảnh và clip phản cảm lên mạng làm rúng động dân mạng.

Về phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, tôi khẳng định không có gì sai. Tất cả các quy phạm pháp luật từ quy chế đến xử phạt đều cấm các hành vi biểu diễn nghệ thuật có tính tuyên truyền văn hóa đồi trụy. Trong khi Lê Thị Huyền Anh ăn mặc hở hang, phản cảm, đưa cả hình ảnh đồ chơi là bộ phận của nam giới, hay bao cao su lên trên mặt với vẻ mặt rất nhởn nhơ, khiêu khích. Hình ảnh đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến giới trẻ. Tôi chắc chắn là rất đông bạn đọc cảm thấy bị xúc phạm.

Còn về khía cạnh luật pháp, tôi khẳng định hành vi của Lê Thị Huyền Anh - bà Tưng - đã đủ để cấu thành “tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” theo Điều 253 Bộ luật Hình sự. Điều này nói lên rằng hành vi của một cá nhân khi thực hiện phải đảm bảo trước tiên hành vi đó không trái đạo đức và pháp luật, rồi mới xét đến vấn đề lợi ích hay cổ súy sau".

Theo Lao động

Các tin cũ hơn