Nga - Mỹ hội đàm cấp cao bất chấp vụ Snowden

Thứ tư, 07/08/2013, 11:27
Mỹ tuyên bố sẽ vẫn tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao với Nga vào cuối tuần này, bất chấp quyết định của Mátxcơva cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn tạm thời.
Nga-Mỹ hội đàm cấp cao bất chấp vụ Snowden
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau trong tuần này.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel sẽ tiến hành hội đàm về các vấn đề song phương cấp thiết và toàn cầu với các người đồng cấp Nga tại Washington vào ngày 9/8.

Vấn đề Syria và chương trình hạt nhân của Iran dự kiến sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Bộ ngoại giao Mỹ cho hay hai bên dự kiến cũng thảo luận vụ việc Snowden.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay ông "thất vọng" khi Nga cho phép Snowden tị nạn.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài NBC phát sóng hôm qua, ông Obama đã cáo buộc Mátxcơva đôi khi vẫn còn "tâm lý Chiến tranh lạnh".

Ông Obama nói: "Điều tôi nói với Tổng thống Vladimir Putin là, đó đã là quá khứ và... chúng ta phải nghĩ về tương lai. Và không có lý do gì để chúng ta không thể hợp tác hiệu quả hơn chúng ta vẫn làm".

Snowden, người tiết lộ chương trình thu thập dữ liệu bí mật của chính phủ Mỹ, đã được Nga cho phép tị nạn tạm thời, bất chấp các đề nghị từ phía Washington nhằm đưa anh này về Mỹ.

Nơi ở của Snowden tại Nga hiện không được tiết lộ sau khi anh này rời sân bay quốc tế ở Mátxcơva hồi tuần trước. Nhưng luật sư của Snowden cho hay anh này giờ đây đã đăng ký một địa chỉ bên trong lãnh thổ Nga.

Cũng theo luật sư, người cha của Snowden, ông Lon Snowden, đang xin visa để tới thăm con trai tại Nga. Luật sư cho hay Snowden muốn nhận lời khuyên của cha về việc cần phải làm gì với cuộc sống mới.

"Chúng tôi chưa ấn định ngày, nhưng chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với ông Anatoly Kucherena, luật sư của Snowden, để ấn định thời điểm cụ thể, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 này", Mattie Fein, một đại diện của ông Lon Snowden, cho hay.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn