Quảng Bình: “Ém” hàng cứu trợ bán lại cho dân 130.000đ/suất

Thứ bảy, 02/11/2013, 21:25
Khi tiếp nhận, cán bộ thôn không phân phát hết mà giữ lại rồi đem bán cho người dân gần một nửa số quà nói trên với giá 130 nghìn đồng/suất. Theo họ, số tiền thu được từ việc bán những suất quà cứu trợ trên sẽ dùng để sửa lại nhà văn hóa thôn.

Sau hai cơn bão trong tháng 10/2013, người dân thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy nhận được khá nhiều hàng hóa và tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp... Nhưng một số mặt hàng cứu trợ sau đó đã bị cán bộ thôn thu lại đem bán cho chính người dân trong thôn khiến dư luận bức xúc.

Trưởng thôn Ngô Công Quảng trình bày sự việc

Có mặt tại thôn này vào hạ tuần tháng 10/2013, chúng tôi được nhiều người dân bức xúc cho biết, sau cơn bão số 10, thôn được Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam hỗ trợ 90 suất quà, mỗi suất gồm: một chăn chiên, một màn tuyn, 5 kg gạo, 20 trứng gà, 5 cái xúc xích.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận, cán bộ thôn không phân phát hết mà giữ lại rồi đem bán cho người dân gần một nửa số quà nói trên với giá 130 nghìn đồng/suất. Theo họ, số tiền thu được từ việc bán những suất quà cứu trợ trên sẽ dùng để sửa lại nhà văn hóa thôn.

Những người mua lại số hàng cứu trợ ấy đã xác nhận việc này. Một phụ nữ khoe: “May nhờ quen biết với trưởng thôn và nhanh chân, còn không thì chẳng đến phần mình”. Đưa chúng tôi vào nhà, chỉ chiếc màn tuyn xanh đã treo lên sử dụng cùng chiếc chăn chiên màu đỏ, chị nói tiếp: “Đó là một số trong gói hàng cứu trợ gia đình mua được”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Công Quảng - Trưởng thôn Tân Hải - thừa nhận thôn có bán số hàng cứu trợ trên cho người dân, nhưng chỉ được khoảng 5 suất và chống chế: “Chúng tôi bán để có tiền vận chuyển hàng cứu trợ từ UBND xã về phát cho dân chứ chúng tôi lấy đâu ra tiền đưa hàng hóa về được. Trước khi bán đã có tổ chức hội nghị bàn bạc, thống nhất, thành phần tham gia gồm cấp ủy, ban điều hành thôn, các trưởng cụm... Tất cả đều nhất trí và có biên bản hẳn hoi”.

Tuy nhiên, khi xem biên bản họp thôn (lập ngày 22/10/2013), chúng tôi thấy một số nội dung trong đó mâu thuẫn với lời ông Quảng. Cụ thể, trong biên bản thể hiện cấp ủy, ban điều hành thôn, các trưởng cụm đều thống nhất bán 42 suất quà với giá 130 nghìn đồng/suất.

Chúng tôi đem vấn đề này trao đổi với lãnh đạo UBND xã Ngư Thủy Bắc nhưng chỉ nhận được sự bất hợp tác từ ông Nguyễn Thanh Thoảng - Chủ tịch UBND xã. Tay phì phèo thuốc lá ngay trong phòng làm việc của mình, ông Thoảng hỏi chúng tôi: “Các anh về thôn Tân Hải đã thông qua chính quyền chưa?”.

Khi chúng tôi trả lời “chưa” thì chủ tịch lên giọng: “Nếu chưa thì chúng tôi không có gì để làm việc với các anh”. Phóng viên nhẫn nại hỏi thêm: “Việc chính quyền thôn Tân Hải bán hàng cứu trợ của dân, UBND xã có biết và tiến hành kiểm tra chưa?”, ông Thoảng miệng phà khói thuốc, đáp tỉnh bơ: “Tôi không cần trả lời các anh!”.

Phó chủ tịch UBND xã Trần Quang Cả chia sẻ: “Xã không biết sự việc xảy ra tại thôn Tân Hải. Chúng tôi sẽ sớm xác minh làm rõ, tránh gây bức xúc trong nhân dân”.

Nguồn Công An TP.HCM

Các tin cũ hơn