'Tôi thấy hoa vàng' được khen quá

Thứ hai, 05/10/2015, 11:17
Phim mới nhất của Victor Vũ "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", dựa theo truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh có sức hút thật với khán giả Việt, tuy nhiên làn sóng tung hô hơi quá đà.
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận được quá nhiều lời tung hô.
Nhiều người hỏi phim có đáng bỏ tiền mua vé.Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trước hết phù hợp mọi lứa tuổi. Những suất chiếu sớm cháy vé, dịp cuối tuần phụ huynh nô nức dẫn con em tới rạp, nhiều ảnh chế ăn theo phim xuất hiện trên mạng xã hội… phần nào chứng tỏ cơn sốt của bộ phim. Riêng điều này cũng đủ mừng cho điện ảnh Việt Nam.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh không thể được chờ đợi để hấp dẫn người xem như yếu tố gay cấn của phim hành động, hay sợ hãi như phim kinh dị. Khán giả đến rạp sẽ có được một vé trở về tuổi thơ. Không ít người thuộc thế hệ 7X, 8X từng sống ở thôn quê thấy lại những trò chọi cỏ gà, nhảy dây, rước đèn ông sao, đèn cù làm bằng ống bơ sữa trong những đêm trung thu... thật thân thương. Cảnh lũ trẻ háo hức bu chặt khung cửa sổ của một nhà giàu nhất làng, có chiếc ti vi màu nhỏ xíu cũng như vừa đây thôi, không có gì xa xôi.

Bối cảnh quay ở Phú Yên quả là lựa chọn lý tưởng, với những cánh đồng xanh mướt mát, khung cảnh vừa có biển, núi non, sông suối thơ mộng. Phải nói nông thôn Việt Nam, cụ thể miền Trung những năm cuối thập niên 80 hiện lên quá đẹp trong phim. Trên nền thơ mộng ấy là câu chuyện tình anh em giữa Thiều và Tường, và cũng có chút tình cảm xao xuyến tuổi mới lớn giữa Thiều và cô bé Mận cùng lớp. Phim được hỗ trợ một phần kinh phí của Cục Điện ảnh cho hãng phim tư nhân. Theo lãnh đạo Cục, thời gian tới tăng cường đầu tư dòng phim tương tự bên cạnh các phim đề tài lịch sử, cách mạng.

Đạo diễn nói muốn mang lại cảm xúc chân thực cho khán giả, dù quãng thời gian thơ ấu anh ở Mỹ. Không thể phủ nhận những cảnh quay rất đẹp, đậm chất du lịch khiến người dân Phú Yên tự hào, yên tâm quảng bá điểm đến. Nhưng dường như sự quá đẹp, quá nên thơ này khiến đôi khi khán giả bị trượt ra khỏi mạch cảm xúc. Nhất là cảnh quay Thiều chạy dưới mưa, kỹ xảo bị lạm dụng mà cảm xúc không vì thế tăng theo.

Âm nhạc hỗ trợ không nhỏ để người xem ra khỏi rạp còn ngân nga mấy giai điệu của Thằng cuội. Đây cũng là một trong những phim hiếm của điện ảnh Việt thời gian qua-không dựa vào nhưng cây hài, tên tuổi diễn viên gạo cội. Thanh Mỹ vai Mận có vẻ làm quen phim ảnh qua Đoạt hồn, còn lại Thịnh Vinh (Thiều) và Trọng Khang (Tường) lần đầu đóng phim điện ảnh. Tuy thế, khán giả có thể yên tâm về diễn xuất khá tự nhiên của bộ ba diễn viên nhí.

Ở những đứa trẻ này toát ra sự trong trẻo đáng yêu, nhiều tình huống và lời thoại nhí nhảnh, và không thiếu tâm trạng phức tạp của tuổi mới lớn. Trọng Khang khiến cậu bé Tường nhường nhịn, yêu thương anh từ truyện bước lên màn ảnh nhẹ nhàng. Thịnh Vinh cũng chuyển tải được phần nào tâm lý phức tạp của cậu bé mới lớn.

Những người đọc truyện cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh đều thấy thấp thoáng những mẩu ký ức tuổi thơ, dẫu thế dựng thành tác phẩm điện ảnh trọn vẹn có phần là thách thức không nhỏ. Điều này thật dễ hiểu khi các tác giả kịch bản phải hư cấu thêm, để lý giải ý nghĩa tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh theo cách khác. Nỗ lực này chưa thực sự thuyết phục, có phần gượng ép, khi một phần ba thời lượng cuối phim được dẫn dắt theo mạch khác, hơi chông chênh.

Mở báo, facebook những ngày này tràn ngập lời tán tụng Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh kiểu như đẹp rụng tim, nghẹt thở, xúc động. Tuy vậy, đôi khi quá nhiều cảnh quay trên cao bằng flyingcam, nhiều hình ảnh đẹp quá, thơ quá trong phim lại làm lu mờ cảm xúc. Đạo diễn thành công khi tiếp thị hình ảnh đẹp của Việt Nam nếu phim phát hành ra các nước. Nhưng nhiều người xem kỳ vọng, đạo diễn dành cho phim nhiều giây phút lắng đọng, sâu sắc hơn thay vì chỉ để phim như một bài thơ đẹp, êm trôi thật nhanh khi khép mắt lại.

Victor Vũ chia sẻ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh có hơn chục bản dựng khác nhau, mà vẫn chưa hoàn toàn ưng ý. “Từ kịch bản ban đầu cho đến khi chỉnh sửa trong quá trình quay phim, chúng tôi thống nhất muốn tạo ra một phim điện ảnh giữ đúng tinh thần tiểu thuyết, nhưng được cấu trúc lại”, Victor Vũ nói. Anh nói trải nghiệm làm phim với diễn viên nhí “đương nhiên phải nhẹ nhàng, thông cảm và kiên nhẫn hơn” và đánh giá tốt diễn xuất của bộ ba.
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích