Việt Anh làm bố lần hai vẫn bỡ ngỡ như lần đầu

Thứ ba, 21/03/2017, 10:45
Bà xã lần đầu có em bé, chưa nhiều kinh nghiệm nên mọi thứ rối tung khiến nam diễn viên phải dừng mọi hoạt động khác để tập trung chăm sóc con.

Diễn viên phim 'Tuổi thanh xuân' hạnh phúc khoe cậu con trai chào đời hôm 7/3. Ảnh: Facebook.

Trải qua đổ vỡ hôn nhân, nam diễn viên điển trai giờ hạnh phúc với người vợ kém nhiều tuổi và cậu con trai mới chào đời. Hai tuần sau khi bé Đậu ra đời, ông bố nổi tiếng vẫn còn nguyên cảm xúc khó tả khi lần đầu tiên áp con lên người để da tiếp da. Diễn viên Việt Anh đã chia sẻ với Ngoisao.net về cuộc sống xáo trộn của ông bố bỉm sữa.

- Bé Đậu hiện đã được hai tuần tuổi. Anh sắp xếp công việc ra sao để có thời gian chăm sóc vợ con?

- Gần như từ thời điểm cu Đậu ra đời, tôi dừng mọi hoạt động khác để tập trung cho việc chăm sóc con. Bà xã lần đầu có em bé, chưa có kinh nghiệm nên mọi thứ rối tung hết cả, thế nên, tôi phải túc trực, cần là tôi lại chạy. Tôi không đi đâu hay làm gì được. Động tí có việc, động tí là nheo nhéo (cười). Tầm 2-3 tháng nữa, Đậu cứng cáp, ăn uống thoải mái hơn, lúc ấy, tôi mới yên tâm vào guồng công việc được.

Cuộc sống của vợ chồng tôi đảo lộn hết tất cả, đêm thành ngày, ngày thành đêm. Chúng tôi phải theo giờ giấc sinh hoạt của bé nên cũng hơi mệt một chút. Hôm nay là vừa tròn hai tuần Đậu chào đời. Sau sinh ba hôm, bà xã đã có sữa về và giờ tạm đủ dùng cho Đậu.

Công cuộc làm 'bố bỉm sữa' của anh những ngày qua diễn ra như thế nào?

- Với tôi, cảm giác thức đêm chăm con rất "yomost" (cười). Hai tiếng một lần Đậu sẽ dậy nên ngày cũng như đêm, bố mẹ phải chạy theo cậu ấy. Bà ngoại và bà nội hỗ trợ chúng tôi chăm bé ban ngày, còn ban đêm, hai vợ chồng phải tự "chiến đấu".

Chúng tôi chia ca để thay nhau chăm Đậu. Thường thì Hương sẽ ngủ trước. Tôi hay ngủ muộn nên sẽ trông ca đầu. Trước khi ngủ, bà xã vắt sẵn sữa rồi nên việc của tôi là lấy sữa từ tủ lạnh ra hâm lại cho Đậu ăn. Tôi cũng chạy loanh quanh lo hậu cần, còn bà xã phụ trách việc thay bỉm cho bé. Tôi chưa lần nào thay bỉm cho con cả vì thấy phức tạp quá (cười). Khi nào Đậu cần phải thay, tôi lại dựng bà xã dậy (cười).

Nói là chia ca nhưng thực ra tôi và vợ cũng không ngủ được. Chỉ cần nghe tiếng con ọ ọe là cả hai giật mình. Hơn nữa, con nằm bên cạnh nên tôi vừa ngủ vừa lo, khó ngủ sâu được lắm. Con nằm riêng mấy hôm đầu về nhà. Giờ thì bé đã quen hơi mẹ nên đặt nằm một mình là ọ ọe. Tôi thấy con mới sinh cho nằm riêng cũng tội nghiệp. Trong một, hai tháng đầu, con cần hơi ấm của bố mẹ. Sau này cứng cáp hơn, chúng tôi sẽ cho bé ra riêng. Nhiều người cũng khuyên tôi nên cho Đậu ngủ tách bố mẹ từ sớm để rèn tính tự lập nhưng lý thuyết là vậy, còn thực tế lại khác. Làm cha mẹ rồi mới hiểu, thấy con còn bé đã phải ngủ một mình, tôi cũng không đành lòng.

- Các mẹ sinh lần đầu thường cố gắng sinh thường, thay vì sinh mổ. Với trường hợp bà xã anh, việc này là chỉ định hay đó là mong muốn của gia đình?

- Lúc đầu, tôi và bà xã định sẽ sinh tự nhiên. Tuy nhiên, sau khi tham khảo nhiều ý kiến, tôi quyết định để vợ sinh mổ. Sinh thường đòi hỏi bà mẹ phải có sức khỏe, thể lực, khả năng chịu đau tốt, trong khi sinh nở không thể nói trước được điều gì. Chỉ trong tích tắc mà không xử lý kịp sẽ dễ để lại biến chứng. Cứu được em bé nhưng sau này có biến chứng cũng khổ. Nghĩ đi nghĩ lại, chúng tôi lựa chọn giải pháp an toàn cho cả mẹ và con. Hơn nữa, ê kíp mổ gồm các bác sĩ giỏi nên tôi cũng yên tâm.

Đẻ mổ chọn ngày cũng không giải quyết được gì. Vậy nên, chúng tôi chọn thời điểm chín và an toàn nhất là tuần 39 để em bé ra đời. Tôi cũng không yên tâm khi để bé ở lâu trong bụng mẹ. Đậu ra trước ngày dự sinh khoảng 5-6 hôm. Tuần 39-40 là đẹp nhất, sang tuần 41 là hơi già và nhiều biến chứng. Nhiều người nghĩ để con trong bụng ngày nào, bé thêm cứng cáp ngày ấy nhưng có một tình huống là nước ối tụt rất nhanh, không để ý sẽ ảnh hưởng tính mạng. Buổi sáng nước ối còn bình thường nhưng đến chiều đã cạn lúc nào không hay. Tôi cũng thấy sốt ruột. Cuối cùng, Đậu chào đời hôm 7/3 và nặng 3,1kg.

Mọi người thường bảo sau ba tháng, đường nét trên khuôn mặt bé mới rõ nét. Bây giờ nét của ai người ấy nhận (cười). Nhà có trẻ con là "lung tung xèng" hết cả lên.

Ông bố điển trai còn làm thơ chào đón con trai ra đời. Ảnh: Facebook.

- Đây là lần thứ hai anh làm bố. Cảm xúc của anh khi chào đón đứa con thứ hai khác gì so với lần đầu?

- Tôi thấy tâm trạng khi chào đón một thành viên mới trong gia đình, một đứa con của mình, tương đối giống nhau. Tôi nghĩ về cơ bản, sự hồi hộp, căng thẳng, lo âu hay niềm hạnh phúc, không khác nhiều lắm. Lần đầu làm bố khi tôi còn quá trẻ. Sự cảm nhận về giá trị tinh thần, sự xuất hiện của thành viên mới không thấm đẫm như bây giờ. Sau một quá trình từng trải tương đối, tôi hiểu được giá trị gia đình nhiều hơn nên cảm xúc khác biệt hơn một chút.

Tôi đã rất sốt ruột khi ở ngoài chờ vợ sinh. Trước đó, bác sĩ đã chia sẻ ca mổ sẽ diễn ra nhanh, có khi chỉ hút hai điếu thuốc là xong. Quả đúng như vậy, từ lúc vào phòng mổ đến khi xong xuôi chỉ tầm 10-15 phút. Sau khi Đậu ra khỏi bụng mẹ, tôi đón bé để da tiếp da. Tuy nhiên, được khoảng 5 phút, con giãy giụa quá nên tôi phải bàn giao lại cho y tá.

Cảm giác khi lần đầu tiên bế rồi áp con vào người khó tả vô cùng và thiêng liêng lắm. Những cái chạm đầu tiên có sự gần gũi hai bố con. Cảm xúc đó chỉ có trong khoảnh khắc ấy thôi còn bây giờ bố con ôm nhau suốt ngày lại thành bình thường.

- Anh chuẩn bị tâm lý chào đón em trai thế nào cho bé Dâu Tây (con gái của diễn viên Việt Anh với vợ cũ)?

- Dâu Tây đang ở nước ngoài. Mọi liên lạc của tôi với con không được thường xuyên và có hạn chế nhất định. Bây giờ con không ở Việt Nam nên tôi chỉ còn mỗi kênh liên lạc là Facebook. Dâu Tây hiện bước sang tuổi 11 rồi. Ngày trước bé chào đời nặng 3,5kg. Cân nặng nhiều hơn em Đậu nhưng chân không dài bằng em (cười). Hy vọng "ông này" chân dài (cười).

Theo Zing

Các tin cũ hơn