Trao đổi thân xác ở Cannes - Kỳ 3: Đổi tình lấy vai diễn

Thứ sáu, 31/05/2019, 14:40
Vết nhơ tình dục tiếp theo vụ "tú ông" Elie Nahas trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes là nhà sản xuất phim Harvey Weinstein người Mỹ (năm nay 67 tuổi).

Nữ diễn viên Asia Argento tố cáo Weinstein tại Liên hoan phim Cannes 2018

Weinstein là nhà sản xuất phim rất thành công. Thế nhưng cuộc đời ông trùm điện ảnh này đã lao xuống hỏa ngục chỉ vì nhục dục. Ông đã hứa hẹn với nhiều nữ diễn viên sẽ tìm cho họ vai diễn để rồi sau đó tấn công tình dục họ.

Đến nay Weinstein vẫn khăng khăng cho rằng ông không có tội vì mọi quan hệ tình dục đều do đồng thuận chứ không phải mua bán, đổi chác theo kiểu "đổi tình lấy vai diễn".

Tẩy chay Weinstein

Trong nhiều thập niên, hai công ty Miramax Films và The Weinstein Company của Harvey Weinstein đã sản xuất nhiều bộ phim đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Venice và giải Oscar.

Nhưng rồi mọi hào quang trôi tuột vào ngày 5-10-2017 khi báo New York Times đăng bài phóng sự điều tra tiết lộ Weinstein đã dùng tiền bịt miệng tám phụ nữ tố cáo ông tấn công tình dục. Số tiền bỏ ra từ 80.000-150.000 USD.

Ngay sau đó Weinstein đã lên tiếng xin lỗi nhưng không còn cứu vãn gì được nữa. Nữ luật sư Lisa Bloom - người bảo vệ quyền lợi cho ông - tuyên bố ra đi. Hội đồng quản trị Hãng The Weinstein Company thông báo sa thải Weinstein.

Đến ngày 10-10-2017, báo New York Times tiếp tục đăng bài điều tra sâu hơn về Weinstein. Ba phụ nữ đã công khai trước công luận tố cáo Weinstein hiếp dâm họ.

Một ngày sau, vợ Weinstein là nhà thiết kế thời trang - nữ diễn viên Georgina Chapman tuyên bố ly hôn.

Kế đến, nhiều nữ diễn viên đứng ra làm chứng từng bị Weinstein tấn công hoặc quấy rối tình dục.

Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ thông báo khai trừ Weinstein.

Giữa tháng 10-2017, Weinstein vào trung tâm The Meadows ở bang Arizona điều trị về kiểm soát tình dục.

Sau đó, đến lượt nghiệp đoàn các nhà sản xuất phim Hollywood thông báo sa thải ông.

Trong số các nạn nhân đầu tiên tố cáo Weinstein có nữ diễn viên Ý Asia Argento. Weinstein đã hiếp dâm cô trong khách sạn Eden Roc vào lúc Liên hoan phim Cannes năm 1997 đang diễn ra.

Asia Argento kể lại cái đêm kinh hoàng ấy: "Harvey Weinstein vào phòng tắm rồi bước ra với chiếc áo choàng tắm khoác trên người và ly kem trong tay. Bây giờ tôi mới rõ đó là phương thức hành động của ông ấy chứ lúc đó tôi không biết gì hết. Tôi sợ.

Tôi nói với ông ấy: Ông đang đùa à? Tôi không như ông nghĩ đâu.

Ông ấy trả lời: Tôi chỉ muốn mátxa thư giãn thôi.

Tôi không nhận ra mình sẽ bị hiếp dâm ngay tại đây. Và rất nhanh, ông ấy bắt đầu sờ soạng, tốc váy tôi lên...

Tôi hét lên: Không! Tôi không muốn!, nhưng vô ích".

Năm ngoái, trong lễ bế mạc Liên hoan phim Cannes ngày 19-5-2018, Asia Argento đã dũng cảm lên tiếng vạch trần chân tướng Weinstein trước đông đảo cử tọa: "Năm 1997, tôi từng bị Harvey Weinstein hiếp dâm tại đây, tại Cannes này. Lúc đó tôi mới 21 tuổi".

Ngày 2-11-2017, nữ diễn viên Mỹ Paz de la Huerta là nạn nhân thứ 94 tố cáo bị Weinstein hiếp dâm hai lần bảy năm về trước. Trong số các nạn nhân có 14 người tố cáo bị Weinstein hiếp dâm.

Một thời lừng lẫy của Weinstein trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes năm 2012 (Ảnh: AFP)

Năm 2018, vụ Harvey Weinstein càng trở nên bi thảm với sự kiện nhà sản xuất phim Jill Messick tự tử.

Messick từng là quản lý của nữ diễn viên Rose McGowan. Nữ diễn viên này bị Weinstein tấn công tình dục vào tháng 1-1997 tại Liên hoan phim Sundance.

McGowan mong muốn Weinstein bị truy tố hình sự. Thế nhưng luật sư của Weinstein phản đòn, công bố mail của Messick kể McGowan từng nói đồng thuận với Weinstein trong chuyện quan hệ tình dục. McGowan bực tức chỉ trích Messick là con người phản bội.

Messick bị trầm cảm nhiều năm nay và quyết định tìm đến cái chết ngày 8-2-2018.

Trước sức ép của dư luận, ngày 25-5-2018 Weinstein tự nguyện trình diện cảnh sát New York. Hộ chiếu của ông bị tịch thu. Hồ sơ của ông được chuyển giao cho tòa án xử lý. Ông được tự do sau khi đóng tiền bảo lãnh 1 triệu USD và bị bắt buộc đeo vòng điện tử.

Ba tháng sau, đến lượt nữ diễn viên - người mẫu Đức Emma Loman tố cáo Weinstein hiếp dâm cô tại Liên hoan phim Cannes năm 2006. Emma Loman đã đệ đơn kiện Weinstein về các tội cưỡng dâm, vi phạm luật chống buôn người và xâm phạm thân thể.

Theo đơn, Weinstein đã gặp Emma Loman tại Liên hoan phim Venice năm 2004 và hai năm sau mời cô đến Liên hoan phim Cannes với lý do trao đổi về các vai diễn.

Ban đầu cô nghi ngờ nhưng sau đó nhận lời mời vì trợ lý của Weinstein hối thúc, thậm chí gọi điện thoại đến 30 lần trong ngày.

Trong những ngày đầu tại Cannes, Weinstein tỏ thái độ làm việc chuyên nghiệp. Đến khi mời Emma Loman vào phòng khách sạn để thảo luận về vai diễn trong phim, Weinstein đã bộc lộ chân tướng, khống chế Emma Loman và thực hiện hành vi hiếp dâm.

Trong đơn, nạn nhân giải thích do sợ nói ra không ai tin và sợ bị ông trùm điện ảnh trả thù nên cô đành giữ im lặng trong thời gian qua. Đến khi nhiều phụ nữ công khai tố cáo Weinstein vào cuối năm 2017, cô mới đủ dũng cảm đi kiện.

Từ khi báo New York Times đăng bài điều tra về vụ Weinstein, tay trùm điện ảnh này đã mất sạch những gì có trong tay. Ông phải sống trong khách sạn và thường xuyên thay đổi chỗ ở vì đã bán nhà ở New York và Connecticut do các phóng viên săn ảnh cứ thường xuyên túc trực.

Người vợ yêu dấu ngày nào của ông đã yêu cầu ly hôn. Công ty của ông đã phá sản. Ông mất đi việc làm và các mối quan hệ.

Dự kiến Harvey Weinstein ra tòa vào tháng 9-2019

Ngày 25-5-2018, trùm điện ảnh Harvey Weinstein (thứ hai từ trái) đến trình diện với cảnh sát Manhattan (New York) - (Ảnh: Reuters)

Về phần hình sự, dự kiến ông Harvey Weinstein sẽ ra trước tòa vào ngày 9-9-2019 tại New York vì hai vụ gồm một vụ hiếp dâm năm 2013 và một vụ cưỡng dâm năm 2006.

Từ tháng 10-2017 đến nay, gần 100 phụ nữ tố cáo bị Weinstein hiếp dâm, cưỡng dâm hay quấy rối tình dục nhưng Weinstein chỉ mới bị truy tố về hai vụ ở New York nêu trên.

Về phần dân sự, sau gần một năm thương lượng, cuối tháng 5-2019 ông đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về giải quyết bồi thường cho các nạn nhân và các cộng sự cũ với số tiền 44 triệu USD.

Trong đó, 30 triệu USD sẽ được chi cho nhóm nguyên đơn của 15 đơn kiện gồm các phụ nữ kiện vì bị tấn công tình dục và trả cho các chủ nợ của Công ty The Weinstein Company. 14 triệu USD còn lại được chi trả nhằm bù đắp chi phí luật sư.

Thỏa thuận sẽ được thẩm phán tòa phá sản ở Wilmington (bang Delaware) phê duyệt vào ngày 4-6.

Theo TTO

Các tin cũ hơn